[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 38) Electronic Entertainment Expo (Hoa Kỳ): Triển lãm thương mại trò chơi điện tử lớn nhất thế giới

10-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Electronic Entertainment Expo là triển lãm thương mại hàng năm lớn nhất của ngành công nghiệp trò chơi điện tử toàn cầu và là hội nghị trò chơi lớn nhất, được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm Giải trí (ESA).

E3 (viết tắt của Electronic Entertainment Expo) là một sự kiện thương mại dành cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử tại Hoa Kỳ. Hiệp hội phần mềm giải trí (ESA) tổ chức và giới thiệu E3, nơi mà nhiều nhà phát triển, nhà xuất bản, các nhà sản xuất phần cứng và phụ kiện sử dụng để giới thiệu và quảng cáo các trò chơi sắp ra mắt cũng như hàng hóa liên quan đến trò chơi cho các nhà bán lẻ và các thành viên báo chí. Triển lãm chỉ mở cửa cho những người trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử và các nhà báo, và chỉ những người trên 18 tuổi mới có thể tham quan. Được mở cửa lần đầu tiên vào năm 2017, đã có hơn 15.000 người tham gia.

 

Sự kiện đầu tiên được tổ chức từ ngày 11–13 tháng 5 năm 1995 tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles, nơi thường sẽ là địa điểm của hội nghị trong những năm tới. Ban tổ chức không chắc điều này sẽ thành công như thế nào, nhưng vào cuối hội nghị, họ đã đặt gần hết chỗ tại Trung tâm Hội nghị và có hơn 40.000 người tham dự. Sau năm đầu tiên, E3 đã được coi là sự kiện lớn nhất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

 

Theo thời gian, E3 đã được coi là hội chợ game lớn nhất trong năm xét về tầm quan trọng và tác động. Trước năm 2017, E3 là sự kiện chỉ dành cho ngành; ESA yêu cầu các cá nhân muốn tham dự phải xác minh mối quan hệ nghề nghiệp với ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Với sự gia tăng của phương tiện truyền thông trực tuyến, một số cuộc họp báo đã được phát sóng tới công chúng để tăng khả năng tiếp cận của họ. E3 2017 lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, với 15.000 vé vào cửa tham quan cho những ai muốn tham dự. Ngày nay, E3 thường được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 6 tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles ở Los Angeles, Hoa Kỳ.

 

E3 tổ chức một sự kiện kéo dài một tuần hàng năm đã được lên kế hoạch trước, người tham gia dễ dàng sắp xếp hành trình của mình, động thái này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên đưa tin về triển lãm. E3 bao gồm một sàn triển lãm dành cho các nhà phát triển, nhà xuất bản và nhà sản xuất để giới thiệu các tựa game và sản phẩm của họ để bán trong năm tới. Trước và trong sự kiện, các nhà phát hành và nhà sản xuất phần cứng thường tổ chức họp báo để công bố các trò chơi và sản phẩm mới.

 

Nhiều nhà phát triển trò chơi điện tử sẽ giới thiệu các trò chơi sắp ra mắt của họ hoặc phát hành các sản phẩm phần cứng sắp ra mắt tại triển lãm và 1/5 trong số đó chưa bao giờ được ra mắt công chúng. Giải thưởng độc lập "Giải thưởng phê bình trò chơi" (Game Critics Awards) đã được trao cho những trò chơi nổi tiếng nhất tại E3 kể từ năm 1998.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)