[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 01) Đại học Stanford (Hoa Kỳ): Bước tiến mới trong lĩnh vực xử lý nước thải thành nước uống

28-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nước thải tái chế không chỉ an toàn để uống như nước uống thông thường mà thậm chí còn ít độc hại hơn nhiều nguồn nước chúng ta vẫn uống hàng ngày, các kỹ sư của Đại học Stanford đã phát hiện ra điều này.

Giáo sư William Mitch của Đại học Stanford là tác giả chính của nghiên cứu mới về nước tái chế này. Tác giả nghiên cứu đầu tiên Stephanie Lau là một học giả sau tiến sĩ về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Stanford. Các đồng tác giả khác được liên kết với Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia và Quỹ Nghiên cứu Nước. Khi nguồn nước uống ngày càng khan hiếm, phát hiện này là một tin tức đầy hứa hẹn cho cộng đồng đang thiếu nước và các công ty tiện ích đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu.

 

Các kỹ sư phát hiện ra rằng, sau khi xử lý, nước uống được tái sử dụng sẽ sạch hơn so với nước uống thông thường có nguồn gốc từ những con sông trông còn nguyên sơ. Ở hầu hết các con sông, ai đó ở thượng nguồn đang đổ nước thải của họ với mức độ xử lý ít hơn nhiều so với xử lý trong các hệ thống tái sử dụng có thể uống được. Các nhà máy xử lý nước thải thông thường không được trang bị để làm sạch sâu. Điều này để lại nhiều chất gây ô nhiễm hữu cơ, chẳng hạn như hóa chất từ ​​dầu gội đầu và thuốc, trôi xuống sông và đi thẳng vào nhà máy nước uống.

Cơ quan quản lý yêu cầu xử lý rộng rãi hơn tại các nhà máy xử lý tái sử dụng có thể uống được. Họ chỉ định rằng các hệ thống xử lý phải loại bỏ mầm bệnh có hại, chẳng hạn như vi-rút và amip, đồng thời các tiện ích loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác bằng cách sử dụng kỹ thuật thẩm thấu ngược, ozon hóa, lọc sinh học và các kỹ thuật làm sạch khác.

Xử lý thẩm thấu ngược đẩy nước ở áp suất cao qua một bộ lọc rất nhỏ, nó ép ra cả natri và clorua. Mitch và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng quá trình này làm sạch nước thải ngang với nước ngầm, tiêu chuẩn vàng. Ngay cả khi không áp dụng thẩm thấu ngược, nước tái sử dụng ít độc hại hơn so với các mẫu nước uống thông thường có nguồn gốc từ các con sông trên khắp Hoa Kỳ.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường nhằm mục đích bảo vệ mọi người khỏi nước uống độc hại bằng cách điều chỉnh một loạt hóa chất. Nhưng một số thứ trôi nổi trong nước của chúng ta vẫn chưa được các nhà khoa học xác định hoặc phân loại.

 

Để xác định độc tính của các nguồn nước máy khác nhau, các nhà nghiên cứu đã áp dụng nước từ nhiều nguồn khác nhau cho các tế bào buồng trứng của chuột đồng, bởi vì chúng hoạt động tương tự như các tế bào của con người. Mitch và các đồng nghiệp của ông đã xem xét liệu các tế bào chậm lại hoặc ngừng phát triển so với các tế bào không được điều trị. Các kỹ sư đã phát hiện ra các hợp chất do EPA quy định chiếm chưa đến 1% tác hại đối với tế bào buồng trứng.

Thủ phạm có thể liên quan đến khử trùng. Bất kể nguồn nước máy của bạn đến từ đâu, nó sẽ mang theo chất khử trùng còn sót lại để ngăn mầm bệnh phát triển trong đường ống. Các chất khử trùng như clo phản ứng với các hóa chất trong nước và biến chúng thành một thứ khác, và đó có thể là thứ đang giết chết các tế bào của chuột đồng.

Mitch cho biết nhóm của ông có kế hoạch điều tra thêm xem liệu các tác dụng phụ khác từ việc khử trùng nước có thể gây ra độc tính hay không. Nhóm của ông đang xem xét cụ thể các sản phẩm phụ lớn hơn được hình thành khi chất khử trùng trộn với thuốc trừ sâu, protein hoặc chất hữu cơ khác.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)