[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 03) Đại học Cambridge (Anh): Bước phát triển mới cho các phương pháp điều trị ung thư vú tận gốc

30-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà khoa học Cambridge đã thành công trong việc xác định và tiêu diệt những tế bào ung thư vú trốn tránh các phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong một nghiên cứu trên chuột. Cách tiếp cận này là một bước hướng tới việc phát triển các phương pháp điều trị mới để ngăn ngừa tái phát ở bệnh nhân.

Các khối u là những thực thể phức tạp được tạo thành từ nhiều loại tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào bình thường. Nhưng ngay cả trong một khối u cũng có nhiều loại tế bào ung thư khác nhau – và đây là một lý do khiến các liệu pháp tiêu chuẩn thất bại. Khi một khối u được điều trị bằng thuốc chống ung thư, các tế bào ung thư nhạy cảm với thuốc sẽ chết, khối u co lại và liệu pháp có vẻ thành công. Nhưng trên thực tế, một số ít tế bào ung thư trong khối u có thể sống sót sau quá trình điều trị và tái phát, thường dai dẳng hơn, gây tái phát.

 

Trong một nghiên cứu được công bố trên eLife, các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm IMAXT của Giáo sư Greg Hannon tại Viện Nghiên cứu Ung thư UK Cambridge thuộc Đại học Cambridge đã phát triển một kỹ thuật mới để xác định các loại tế bào khác nhau trong khối u. Phương pháp của họ – được phát triển trong các khối u ở chuột – cho phép họ theo dõi các tế bào trong quá trình điều trị, xem loại tế bào nào chết và loại nào sống sót.

Tiến sĩ Kirsty Sawicka từ Viện Nghiên cứu Ung thư UK Cambridge cho biết: “Các khối u vô cùng phức tạp, được tạo thành từ nhiều loại tế bào khối u khác nhau đã có các đột biến gen khi chúng phát triển và nhân lên – và một số tế bào này có thể trốn tránh các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn. Cho đến nay, vẫn chưa thể tìm ra những tế bào này là gì và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt, nhưng kỹ thuật của chúng tôi có nghĩa là giờ đây chúng tôi có thể làm được điều đó.”

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng virus để gắn nhãn các loại tế bào ung thư vú khác nhau bằng một 'mã vạch' di truyền duy nhất. Sau đó, họ hình thành các khối u từ những tế bào này ở chuột và điều trị chúng bằng các loại thuốc tương tự được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư vú.

Bằng cách quét mã vạch bằng các công nghệ giải trình tự tế bào đơn được phát triển gần đây – tìm kiếm những gen xuất hiện hoặc ẩn náu trong tế bào – họ có thể xác định các loại tế bào ung thư khác nhau, có bao nhiêu tế bào và đặc điểm của chúng là gì– và loại tế bào ung thư nào không bị tiêu diệt hiệu quả bằng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các tế bào trốn tránh hóa trị là những tế bào phụ thuộc nhiều hơn vào asparagine, một loại axit amin mà các tế bào sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại. Sau đó, sử dụng L-asparaginase - một loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính, phân hủy asparagine - họ có thể nhắm mục tiêu cụ thể và tiêu diệt các tế bào khối u này.

Tiến sĩ Ian Cannell từ Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh Cambridge cho biết: “Việc đưa ra một số loại 'liệu pháp kết hợp' bổ sung asparaginase vào phương pháp điều trị tiêu chuẩn có thể là một cách để thu nhỏ khối u hơn nữa ở bệnh nhân ung thư vú và giảm nguy cơ tái phát.

David Scott, Giám đốc Cancer Grand Challenges, Cancer Research UK, cho biết: “Những ý tưởng đầy tham vọng từ các nhà khoa học tầm cỡ thế giới – như theo dõi cách thức các tế bào riêng lẻ phản ứng với các phương pháp điều trị ung thư – sẽ cho chúng ta những hiểu biết cần thiết để mang lại cho chúng ta những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn trong tương lai và tạo ra sự khác biệt thực sự cho bệnh nhân.”

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)