[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 04) Đại học Quốc gia Singapore: Đột phá mới trong tái tạo cảm giác chạm bằng da nhân tạo

31-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển “da điện tử” có khả năng tái tạo cảm giác chạm, một sự đổi mới mà họ hy vọng sẽ cho phép những người có chân tay giả phát hiện vật thể, cũng như cảm nhận kết cấu, hoặc thậm chí là nhiệt độ và cơn đau.

Thiết bị có tên ACES, hay Da điện tử được mã hóa không đồng bộ, được tạo thành từ 100 cảm biến nhỏ và có kích thước khoảng 1 cm vuông (0,16 inch vuông). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết nó có thể xử lý thông tin nhanh hơn hệ thần kinh của con người, có thể nhận ra 20 đến 30 kết cấu khác nhau và có thể đọc chữ nổi với độ chính xác hơn 90%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Tee cho biết: “Theo lẽ thường thì con người cần trượt tay trên bề mặt để cảm nhận được kết cấu của vật thể, nhưng với loại da này, chỉ với một lần chạm đã có thể phát hiện các kết cấu có độ nhám khác nhau”.

 

Tee cho biết: “Khi bạn mất cảm giác xúc giác, về cơ bản bạn sẽ bị tê liệt... và những người sử dụng bộ phận giả phải đối mặt với vấn đề đó. Vì vậy, bằng cách tạo ra một phiên bản da nhân tạo, cho các thiết bị giả của họ, họ có thể cầm một bàn tay và cảm nhận được hơi ấm cũng như cảm giác rằng bàn tay đó mềm mại hay thô ráp như thế nào”.

Tee tiết lộ rằng khái niệm này được lấy cảm hứng từ một cảnh trong bộ ba phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, trong đó nhân vật Luke Skywalker bị mất bàn tay phải và nó được thay thế bằng một cánh tay robot, dường như có thể trải nghiệm lại cảm giác chạm. Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã có “sự quan tâm to lớn”, đặc biệt là từ cộng đồng y tế, Tee nói thêm.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)