[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 08) Học viện Karolinska (Thuỵ Điển): Nghiên cứu thành công loại thuốc giảm đau giúp chống ung thư ở trẻ em

06-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) U nguyên bào thần kinh là một dạng ung thư phát triển trong hệ thần kinh và nó ảnh hưởng đến trẻ nhỏ phổ biến hơn bất kỳ loại khối u nào khác. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển có thể chỉ ra một loại thuốc giảm đau thông thường có thể ức chế sự phát triển của u nguyên bào thần kinh và giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn.

Kết quả thu được từ celecoxib, một chất giảm đau, chống viêm hoạt động bằng cách ức chế tác dụng của enzym gây viêm, Cox-2. Trong một nghiên cứu được trình bày trong Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng celecoxib cũng có tác dụng chống lại u nguyên bào thần kinh, một loại khối u phụ thuộc vào Cox-2 để phát triển và tăng sinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh celecoxib có tác dụng ức chế và ngăn ngừa sự phát triển khối u trên chuột. Chất này cũng được chứng minh là có thể củng cố tác dụng của các thuốc kìm tế bào khác hiện đang được sử dụng trong điều trị u nguyên bào thần kinh.

 

John Inge Johnsen, nhà nghiên cứu về ung thư trẻ em tại Viện Karolinska cho biết: "Thuốc giảm đau có thể kiểm soát sự phân chia và phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho khối u."

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng celecoxib là một loại thuốc chống u nguyên bào thần kinh tiềm năng, có thể kết hợp với các loại thuốc khác.

 

Per Kogner, Giáo sư tại Viện Karolinska và bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Astrid Lindgren ở Stockholm cho biết: “Nhưng đó là vấn đề tìm ra sự kết hợp phù hợp, vì celecoxib cũng có thể chống lại tác dụng diệt khối u của một số thuốc kìm tế bào.

Kết quả từ nuôi cấy tế bào và động vật thu được ở nồng độ mà các nhà khoa học đã đo trước đó ở trẻ em dùng thuốc. Bây giờ họ có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, điều này sẽ xác định cách thức sử dụng celecoxib để điều trị u nguyên bào thần kinh ở trẻ em.   

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)