[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 10) Đại học Melbourne (Úc): Tìm ra một “vũ khí” tiềm năng trong cuộc chiến chống lại siêu vi khuẩn

09-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại kháng sinh tự nhiên mới được phát hiện, teixobactin, có thể có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về phổi do vi khuẩn như bệnh lao và những bệnh thường liên quan đến COVID-19.

Khi vi khuẩn tiến hóa, chúng phát triển các chiến lược làm suy yếu kháng sinh và biến thành 'siêu vi khuẩn' có thể chống lại hầu hết các phương pháp điều trị hiện có và gây nhiễm trùng có khả năng gây chết người.

Nhóm nghiên cứu ở Melbourne đã chỉ ra rằng một loại kháng sinh tự nhiên mới được phát hiện, teixobactin, có thể có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về phổi do vi khuẩn như bệnh lao và những bệnh thường liên quan đến COVID-19. Công trình nghiên cứu này có thể mở đường cho một thế hệ phương pháp điều trị mới đối với những siêu vi khuẩn “bất trị”.

Teixobactin được phát hiện vào năm 2015 bởi một nhóm do Giáo sư Kim Lewis tại Đại học Đông Bắc ở Boston vào năm 2015. Công ty của ông hiện đang phát triển nó như một liệu pháp điều trị cho con người.

Nghiên cứu mới của Đại học Melbourne, được công bố trên tạp chí mSystems, là nghiên cứu đầu tiên giải thích cách thức hoạt động của teixobactin liên quan đến siêu vi khuẩn Staphylococcus aureus - còn được gọi là MRSA.

 

MRSA là một trong những vi khuẩn gây ra một số bệnh nhiễm trùng khó điều trị ở người, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn thứ phát hậu vi rút như nhiễm trùng ngực do COVID-19 và bệnh cúm.

Nghiên cứu viên của Đại học Melbourne về thuốc chống nhiễm trùng, Tiến sĩ Maytham Hussein và nhóm của Phó giáo sư Tony Velkov đã tổng hợp một phần của teixobactin để tạo ra một hợp chất cho thấy hiệu quả tuyệt vời chống lại MRSA, loại kháng sinh kháng methicillin. Tiến sĩ Hussein nói rằng không có cách nào để ngăn vi khuẩn như MSRA phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh vì đây là một phần trong quá trình tiến hóa của nó. Điều này khiến việc chiến đấu với nó trở nên vô cùng khó khăn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Melbourne là những người đầu tiên phát hiện ra rằng teixobactin ức chế đáng kể các cơ chế liên quan đến việc kháng kháng sinh dựa trên vancomycin được khuyên dùng cho các bệnh nhiễm trùng da phức tạp, nhiễm trùng máu, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng xương và khớp và viêm màng não do MRSA gây ra.

Sự phát triển này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị nhiễm trùng phổi mới và Phó giáo sư Velkov cho biết nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tiền lâm sàng của teixobactin.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)