[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 16) Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne: Công nghệ giao hàng siêu tốc bằng máy bay không người lái

13-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một máy bay không người lái mới được phát triển tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL) sử dụng công nghệ tiên tiến để vận chuyển các bưu kiện có trọng lượng lên tới 500 gram. Thiết bị sẽ không bao giờ bị kẹt xe, được lập trình để tránh chướng ngại vật và có thể đến đích trên địa hình dốc hoặc không bằng phẳng.

Với một chiếc máy bay không người lái, những thứ như thư từ, thuốc men, đồ sơ cứu và thực phẩm có thể được chuyển đến một cách nhanh chóng, rẻ và tự chủ mà không phải lo lắng về giao thông, tắc đường hay không có đường đi. Một số công ty chắc chắn sẽ dựa vào những máy bay không người lái này. Và các kỹ sư sẽ được kêu gọi phát triển các mô hình phức tạp hơn bao giờ hết để bắt kịp với khía cạnh mới này của thương mại điện tử.

Máy bay không người lái, được thiết kế trong Phòng thí nghiệm Hệ thống Thông minh của EPFL với sự tài trợ của NCCR Robotics, được trang bị một số cải tiến giúp nó đặc biệt an toàn, tự chủ và dễ vận chuyển.

 

Ý tưởng độc đáo ở đây là máy bay không người lái trở thành gói bao bọc hàng hóa trước khi bay, giống như một gói thư. Lồng sợi carbon có thể gập lại bảo vệ máy bay không người lái và hàng hóa trong trường hợp va chạm hoặc rơi. Hơn nữa, người nhận có thể bắt máy bay không người lái giữa chuyến bay mà không bị thương bởi các cánh quạt, được đặt trong cấu trúc và có hệ thống an toàn để chúng dừng lại khi mở lồng.

Thiết kế lấy cảm hứng từ origami có nghĩa là khung có thể được gấp lại và mở ra trong một chuyển động duy nhất. Nó có thể được làm phẳng chỉ trong vài giây, giảm 92% khối lượng của máy bay không người lái để có thể dễ dàng nhét nó vào trong ba lô.

Máy bay không người lái - một máy bay trực thăng nhiều cánh với bốn cánh quạt - có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, giúp nâng cao độ chính xác của nó. Và nó có thể chở một kiện hàng nặng tới 500 gram trên quãng đường 2 km.

 

Máy bay không người lái chứa phần mềm tự bay được thiết kế đặc biệt để lập trình việc giao hàng. Một kế hoạch bay được tạo ra để đảm bảo nó tránh được các chướng ngại vật như cây cối và các tòa nhà. Máy bay không người lái sau đó có thể được theo dõi trong thời gian thực trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Và một khi gói hàng đã được giao, máy bay không người lái sẽ tự quay trở lại. Thiết bị này cũng có một hệ thống an toàn để ngăn chặn nó bị tấn công.

Przemyslaw Kornatowski, người đã phát triển máy bay không người lái cho biết: "Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện - ngoài việc tăng cường khả năng phát hiện và tránh các vật thể, chúng tôi đang khám phá các khả năng để tăng khả năng tải trọng của máy bay không người lái và tăng cường khả năng tự chủ của nó". "Trong suốt mùa hè, chúng tôi đã thử nghiệm hệ thống giao hàng bằng máy bay không người lái thân thiện với con người của mình trong khuôn viên EPFL, giao hàng cho mọi người trên 150 chuyến bay thử nghiệm." Máy bay không người lái cũng sẽ có một chiếc dù để tăng độ an toàn trong trường hợp bị hỏng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)