[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 18) Đại học McGill (Canada): Phát triển thành công hệ thống gây mê tự động đầu tiên trên thế giới

16-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc sử dụng thuốc gây mê hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới. Được đặt biệt danh là "McSleepy", hệ thống mới do các nhà nghiên cứu phát triển quản lý thuốc gây mê toàn thân và theo dõi tác dụng riêng biệt của chúng hoàn toàn tự động mà không cần can thiệp thủ công.

Tiến sĩ Thomas M. Hemmerling thuộc Khoa Gây mê của McGill và Bệnh viện Đa khoa Montreal cho biết: “Chúng tôi đã làm việc trên các hệ thống vòng kín, trong đó thuốc được sử dụng, tác dụng của chúng được theo dõi liên tục và liều lượng được điều chỉnh cho phù hợp trong 5 năm qua”. Tiến sĩ Thomas là người đứng đầu ITAG (Nhóm nghiên cứu công nghệ thông minh trong gây mê), một nhóm gồm các bác sĩ gây mê, nhà khoa học y sinh và kỹ sư. 

Kỹ thuật gây mê được sử dụng trên một bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần thận, một thủ thuật cắt bỏ khối u thận trong khi vẫn giữ nguyên phần thận không bị ung thư, trong khoảng thời gian 3 giờ 30 phút. Để thao tác với các thành phần khác nhau của việc gây mê toàn thân, hệ thống tự động đo ba thông số riêng biệt được hiển thị trên màn hình gây mê tích hợp (IMATM) mới: độ sâu của trạng thái thôi miên thông qua phân tích điện não đồ, mức độ đau thông qua thang điểm đau mới, được gọi là AnalgoscoreTM, và độ thư giãn cơ thông qua kỹ thuật ghi âm TM, tất cả được phát triển bởi ITAG. Sau đó, hệ thống quản lý các loại thuốc thích hợp bằng cách sử dụng máy bơm truyền thông thường, được điều khiển bởi máy tính xách tay có cài đặt "McSleepy".

 

Sử dụng ba tham số riêng biệt này và các thuật toán phức tạp, hệ thống tự động tính toán liều lượng thuốc thích hợp nhanh hơn và chính xác hơn con người cho bất kỳ thời điểm gây mê nhất định nào. "McSleepy" hỗ trợ bác sĩ gây mê giống như cách hộp số tự động hỗ trợ mọi người khi lái xe. Như vậy, các bác sĩ gây mê có thể tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh khác của việc chăm sóc bệnh nhân trực tiếp. Một tính năng bổ sung là hệ thống có thể giao tiếp với các trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), giúp cho việc giám sát và kiểm soát gây mê từ xa trở nên khả thi. Ngoài ra, công nghệ này có thể dễ dàng tích hợp vào các chương trình giảng dạy y tế hiện đại như trung tâm mô phỏng và nền tảng học tập dựa trên web.

Chăm sóc gây mê được đặc trưng bởi nhiều thông số sinh học và dược lý để theo dõi ghi chép và phân tích. Tiến sĩ Hemmerling nói: “Khi thiết kế McSleepy, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về thiết kế một giao diện rõ ràng, dễ đọc, giống với các màn hình hiển thị về thực hành hàng ngày của chúng tôi nhưng vẫn cung cấp một bức tranh lâm sàng chi tiết về những gì đang diễn ra và những gì đã xảy ra.” Tiến sĩ Hemmerling hy vọng rằng một hệ thống thương mại có thể sẵn sàng trong vòng 5 năm tới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)