[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 21) Đại học Sydney (Úc): Cảm biến mới giúp tăng khả năng khám phá hành tinh xa xôi

30-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà khoa học Úc đã phát triển một loại cảm biến mới để đo và điều chỉnh sự biến dạng của ánh sáng sao khi quan sát qua bầu khí quyển của Trái đất, điều này sẽ giúp việc nghiên cứu khả năng tồn tại sự sống trên các hành tinh xa xôi trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học, các nhà khoa học quang học của Đại học Sydney đã phát triển một cảm biến có thể vô hiệu hóa hiện tượng 'lấp lánh' của một ngôi sao do sự thay đổi nhiệt trong bầu khí quyển của Trái đất gây ra. Điều này sẽ làm cho việc khám phá và nghiên cứu các hành tinh trong các hệ mặt trời xa xôi trở nên dễ dàng hơn từ các kính viễn vọng quang học trên Trái đất.

Phát minh của nhóm hiện sẽ được triển khai tại một trong những kính viễn vọng quang học lớn nhất thế giới, kính viễn vọng Subaru 8,2 mét ở Hawaii, do Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản vận hành.

Tiến sĩ Norris cho biết: “Thật khó để tách biệt ‘sự lấp lánh’ của một ngôi sao với sự giảm ánh sáng do các hành tinh gây ra khi quan sát từ Trái đất. "Hầu hết các quan sát về ngoại hành tinh đều đến từ các kính viễn vọng quay quanh quỹ đạo, chẳng hạn như Kepler của NASA. Với phát minh của mình, chúng tôi hy vọng sẽ khởi động một thời kỳ phục hưng trong quan sát ngoại hành tinh từ mặt đất."

 

Trong hai thập kỷ qua, hàng nghìn hành tinh ngoài hệ mặt trời của chúng ta đã được phát hiện, nhưng chỉ một số ít được chụp ảnh trực tiếp từ Trái đất. Điều này hạn chế nghiêm trọng việc khám phá khoa học đối với các ngoại hành tinh này.

Tạo một hình ảnh của hành tinh cung cấp nhiều thông tin hơn so với các phương pháp phát hiện gián tiếp, chẳng hạn như đo độ mờ của ánh sáng sao. Các hành tinh giống trái đất có thể trông mờ hơn một tỷ lần so với ngôi sao chủ của chúng. Và việc quan sát hành tinh tách biệt với ngôi sao của nó giống như quan sát đồng xu 10 xu được giữ ở Sydney, khi nhìn từ Melbourne.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm khoa học tại Trường Vật lý đã phát triển một 'cảm biến mặt sóng quang tử', một phương pháp mới cho phép đo chính xác độ méo do bầu khí quyển gây ra, để sau đó nó có thể được hiệu chỉnh bằng hệ thống quang học thích ứng của hàng ngàn kính thiên văn. lần một giây.

Tiến sĩ Norris cho biết: “Cảm biến mới này kết hợp các thiết bị quang tử tiên tiến với các kỹ thuật học sâu và mạng lưới thần kinh để đạt được một loại cảm biến mặt sóng chưa từng có cho các kính viễn vọng lớn”.

 

"Không giống như các cảm biến mặt sóng thông thường, nó có thể được đặt ở cùng một vị trí trong dụng cụ quang học nơi hình ảnh được hình thành. Điều này có nghĩa là nó nhạy cảm với các loại biến dạng mà các cảm biến mặt sóng khác hiện đang sử dụng trong các đài quan sát lớn không thể thấy được", ông nói.

Các nhà khoa học đã đạt được kết quả đáng chú ý này bằng cách xây dựng một phương pháp mới để đo (và hiệu chỉnh) mặt sóng của ánh sáng đi qua nhiễu loạn khí quyển trực tiếp tại mặt phẳng tiêu cự của một thiết bị chụp ảnh. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ chuyển đổi ánh sáng tiên tiến, được gọi là đèn lồng quang tử, được liên kết với quá trình suy luận mạng thần kinh.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)