[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 22) Đại học Edinburgh (Anh): Bước cải tiến mới giúp cải thiện bộ nhớ trên thiết bị thông minh

31-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bộ nhớ nhanh, tiêu t���n ít năng lượng cho MP3, điện thoại thông minh và máy ảnh có thể trở thành hiện thực nhờ sự phát triển của các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị tí hon giúp cải thiện các hình thức lưu trữ bộ nhớ hiện có.

Các phương pháp thông thường sử dụng các thiết bị điện tử để chuyển đổi dữ liệu thành tín hiệu được lưu trữ dưới dạng mã nhị phân. Thiết bị mới nhất này sử dụng một cánh tay cơ học nhỏ để dịch dữ liệu thành tín hiệu điện. Điều này cho phép hoạt động nhanh hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các công cụ lưu trữ bộ nhớ thông thường.

Thiết bị ghi lại dữ liệu bằng cách đo dòng điện đi qua một ống nano carbon và giá trị nhị phân của dữ liệu được xác định bởi một điện cực điều khiển dòng điện.

 

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, người đã giúp tạo ra thiết bị này, cho biết nó có thể cung cấp cho các nhà thiết kế tiện ích một cách để tạo ra các thiết bị nhanh hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Những nỗ lực trước đây nhằm sử dụng bóng bán dẫn ống nano carbon để lưu trữ bộ nhớ đã vấp phải trở ngại vì chúng có tốc độ hoạt động thấp và thời gian lưu bộ nhớ ngắn.

Bằng cách sử dụng một cánh tay cơ khí để sạc điện cực -- hoạt động nhanh hơn nhiều so với các thiết bị bộ nhớ thông thường -- các nhà khoa học đã có thể khắc phục những vấn đề này.

 

Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của Đại học Konkuk và Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, được xuất bản trên tạp chí Nature Communications và được hỗ trợ bởi EaStCHEM.

Giáo sư Eleanor Campbell thuộc Trường Hóa học của Đại học Edinburgh, người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Đây là một cách tiếp cận mới để thiết kế các thiết bị lưu trữ bộ nhớ. Sử dụng phương pháp cơ học kết hợp với lợi ích của công nghệ nano cho phép một hệ thống có tốc độ vượt trội và hiệu quả năng lượng so với các thiết bị hiện có."

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)