[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 23) Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ): Triển vọng điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa bằng cabozantinib

01-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một chất ức chế kinase được gọi là cabozantinib có thể là một lựa chọn điều trị khả thi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp kháng i-ốt phóng xạ di căn. Trong một thử nghiệm gần đây, khối u đã thu nhỏ ở 34 trong số 35 bệnh nhân dùng thuốc và hơn một nửa số bệnh nhân này thấy kích thước khối u giảm hơn 30%.

Một chất ức chế kinase được gọi là cabozantinib có thể là một lựa chọn điều trị khả thi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp kháng i-ốt phóng xạ di căn. Trong một thử nghiệm do Trung tâm Ung thư Abramson và Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania khởi xướng và dẫn đầu, 34 trong số 35 bệnh nhân dùng thuốc đã thu nhỏ khối u và hơn một nửa số bệnh nhân này thấy kích thước khối u giảm hơn 30%.

 

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hóa được điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ. Vì tuyến giáp hấp thụ gần như toàn bộ i-ốt trong cơ thể con người, iốt phóng xạ được cung cấp cho bệnh nhân sẽ tập trung vào các tế bào ung thư tuyến giáp, giết chết chúng mà ít ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể. Phương pháp điều trị có thể chữa khỏi bệnh, nhưng khoảng 15 phần trăm những bệnh nhân này mắc bệnh ung thư kháng trị liệu. Hiện tại có hai phương pháp điều trị đã được phê duyệt trong những trường hợp này, cả hai đều là chất ức chế kinase - thuốc ngăn chặn các enzym rất quan trọng đối với khả năng hoạt động của tế bào ung thư. Tuy nhiên, phản ứng với các phương pháp điều trị này không bền. Một khi bệnh nhân tiến triển, họ cần các lựa chọn điều trị bổ sung.

 

Marcia S. Brose, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy cabozantinib là một tác nhân tích cực cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp kháng RAI và có thể cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân đang ở giai đoạn tiến triển của bệnh”. Tiến sĩ MD, phó giáo sư Khoa Tai Mũi Họng: Phẫu thuật Đầu và Cổ và là giám đốc Trung tâm Ung thư Hiếm gặp và Trị liệu Cá nhân hóa tại Penn.

Là một phần của thử nghiệm giai đoạn II, Brose và nhóm của cô đã sử dụng loại thuốc này như một liệu pháp đầu tiên cho 35 bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp kháng i-ốt phóng xạ, di căn bắt đầu từ tháng 3 năm 2014. Ba mươi bốn người đã trải qua quá trình co rút khối u và 19 trong số 35 người (54 phần trăm) đã đạt được phản hồi một phần -- được định nghĩa là độ co rút lớn hơn 30 phần trăm. Thời gian trung bình trong nghiên cứu là 35 tuần (khoảng 3-197) và 16 bệnh nhân hiện vẫn đang được ghi danh. Brose cho biết: “Những kết quả này cho thấy cabozantinib có thể cung cấp một lựa chọn điều trị bổ sung cho những bệnh nhân này, giúp thu nhỏ khối u và mang lại thêm một khoảng thời gian không tiến triển cho bệnh nhân của chúng tôi”.

 

Hai mươi ba trong số 35 bệnh nhân (66%) yêu cầu gián đoạn liều và điều chỉnh liều trong quá trình thử nghiệm. Các độc tính phổ biến nhất do cabozantinib gây ra bao gồm tăng đường huyết, xuất hiện ở 28 bệnh nhân (80%). 27 bệnh nhân bị tiêu chảy (77%), 26 người mệt mỏi (74%) và 25 người sụt cân (71%). Năm bệnh nhân bị tăng huyết áp độ 3-5 (14 phần trăm), 3 bị tăng lipase độ 3-5 (9%), 2 bị giảm cân độ 3-5 (6%), 2 bị thuyên tắc phổi độ 3-5 (6%) và 2 bị hạ natri máu (6%).

Brose cho biết dữ liệu cho thấy sự cần thiết của một nghiên cứu lớn hơn, đa trung tâm, các kế hoạch đã được tiến hành.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Exelixis, công ty sản xuất cabozantinib.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)