[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 25) Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan): Chế tạo thành công máy bay vi mô đầu tiên mang đặc tính như một loài chim

03-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) RoboSwift, chiếc máy bay siêu nhỏ lấy cảm hứng từ loài chim yến, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Trong những tháng gần đây, các sinh viên kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Công nghệ Delft đã hợp tác phát triển chiếc máy bay này với Nhóm Động vật học Thực nghiệm của Đại học Wageningen, Hà Lan.

RoboSwift được đặc trưng bởi hình dạng cánh thay đổi liên tục, được gọi là cánh 'biến hình', được mô phỏng theo cánh của chim yến. Những chiếc cánh này làm cho máy bay, giống như mô hình sống của nó, rất dễ điều khiển và hiệu quả. Do đó, RoboSwift là chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới có đặc tính cánh của loài chim sống. Các thử nghiệm trong đường hầm gió đã chỉ ra rằng nó có thể tiến gần đến khả năng bay đặc biệt của chim yến.

 

Với sải cánh dài khoảng 50 cm và trọng lượng dưới 100 g, RoboSwift nhỏ hơn rất nhiều so với các mẫu máy bay tiêu chuẩn. Để đạt được độ cao, nó được trang bị một động cơ điện rất êm với cánh quạt. Hình dáng của RoboSwift tương tự như hình bóng của một con chim yến thực sự, khiến nó ít bị chú ý hơn so với các máy bay quan sát và trực thăng khác. 'Phi công' hiện đang được huấn luyện về hành vi bay như chim, sau này sẽ bao gồm các chuyến bay lượn. Trong các chuyến bay lượn, động cơ bị tắt và cánh quạt gập lại để máy bay có thể bay êm hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Nếu được trang bị các camera siêu nhỏ có thể quan sát theo nhiều hướng khác nhau, các ứng dụng thú vị cho RoboSwift là điều hoàn toàn có thể hình dung được. Ví dụ, trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể quan sát các loài chim hoang dã từ gần đó mà không làm phiền chúng bằng cách sử dụng máy bay giống chim như RoboSwift. Điều này sẽ cho phép các hình thức nghiên cứu sinh học mới được tiến hành. Nó cũng có thể thực hiện giám sát kín đáo các nhóm người hoặc phương tiện (kiểm soát đám đông).

 

Các sinh viên dựa trên dự án về những sự phát hiện của người giám sát của họ, David Lentink của Đại học Wageningen. Vào tháng 4 năm 2007, cùng với một số đồng tác giả, ông đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Nature về các đặc tính khí động học của loài chim yến. Trong suốt cuộc đời của nó, một con chim yến bay một quãng đường tương đương với năm vòng quay tới Mặt trăng và có thể ở trong không trung liên tục trong 7000 km. Lentink và các cộng sự của ông đã phát hiện ra rằng chim yến có thể bay hiệu quả và cơ động rất tốt bởi vì nó liên tục điều chỉnh hình dạng của đôi cánh cho phù hợp với điều kiện bay. Những nghiên cứu như của ông là nguồn cảm hứng để phát triển máy bay dựa trên cánh chim, được gọi là thiết kế 'lấy cảm hứng từ sinh học'.

Chiếc máy bay nhỏ, yên tĩnh này được trang bị các camera quan sát có thể được sử dụng trong tương lai để nghiên cứu các loài chim hoặc tiến hành giám sát các nhóm người hoặc phương tiện. Cơ quan Dịch vụ Cảnh sát Quốc gia (KLPD) đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ tài chính cho sự phát triển của RoboSwift.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)