[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 26) Đại học Princeton (Hoa Kỳ): Bước tiến mới trong sản xuất nhiên liệu hydro giá rẻ từ nước

04-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hydrogen có tiềm năng to lớn như một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường, nhưng nó đắt tiền để sản xuất. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và Đại học Rutgers đã tiến một bước gần hơn đến việc khai thác thiên nhiên để sản xuất hydro cho chúng ta.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư hóa học Princeton Annabella Selloni dẫn đầu lấy cảm hứng từ vi khuẩn tạo ra hydro từ nước bằng cách sử dụng các enzym gọi là hydroase di-iron. Nhóm của Selloni sử dụng các mô hình máy tính để tìm ra cách kết hợp sự kỳ diệu của các enzym này vào việc thiết kế các chất xúc tác tổng hợp thực tế mà con người có thể sử dụng để sản xuất hydro từ nước.

Trong bài báo mới nhất này, Selloni và các đồng tác giả trình bày một giải pháp cho một vấn đề đã tồn tại trong lĩnh vực này: các chất xúc tác được thiết kế cho đến nay dễ bị nhiễm độc bởi oxy có trong phản ứng. Bằng cách thay đổi chất xúc tác để cải thiện tính ổn định của cấu trúc trong nước, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng họ cũng đã tạo ra một chất xúc tác chịu được oxy mà không làm giảm hiệu quả. Hơn nữa, chất xúc tác nhân tạo của chúng có thể được tạo ra từ các thành phần dồi dào và rẻ tiền, chẳng hạn như sắt, cho thấy chất xúc tác có thể là một cách sản xuất hydro hiệu quả về mặt chi phí.

 

Selloni và nhóm của cô đã tiến hành nghiên cứu của họ trong silico -- nghĩa là sử dụng mô hình máy tính. Mục tiêu là tìm hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của các chất xúc tác này để một ngày nào đó tạo ra các chất xúc tác hoạt động có thể tạo ra một lượng lớn hydro rẻ tiền để sử dụng trong xe cộ và sản xuất điện.

Nhóm bao gồm Patrick Hoi-Land Sit, một học giả nghiên cứu về hóa học tại Princeton; Roberto Car, Giáo sư Hóa học Ralph W. *31 Dornte của Princeton, và Morrel H. Cohen, Nhà hóa học cao cấp tại Princeton và Thành viên của Khoa Cao học của Đại học Rutgers. Selloni là Giáo sư Hóa học David B. Jones của Princeton.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)