[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 28) Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh): Phần mềm AI dự đoán tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng

07-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu đã tạo ra phần mềm học máy mới có thể dự đoán tỷ lệ sống sót và phản ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo do các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London và Đại học Melbourne tạo ra đã có thể dự đoán tiên lượng của bệnh nhân ung thư buồng trứng chính xác hơn các phương pháp hiện tại. Nó cũng có thể dự đoán phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất cho bệnh nhân sau chẩn đoán.

 

Thử nghiệm, được công bố trên tạp chí Nature Communications, diễn ra tại Bệnh viện Hammersmith, một phần của Imperial College Healthcare NHS Trust.

Các nhà nghiên cứu nói rằng công nghệ mới này có thể giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân nhanh hơn và mở đường cho nhiều loại thuốc được cá nhân hóa hơn. Họ hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng để phân tầng bệnh nhân ung thư buồng trứng thành các nhóm dựa trên sự khác biệt tinh tế trong kết cấu ung thư của họ khi chụp CT thay vì phân loại dựa trên loại ung thư mà họ mắc phải hoặc mức độ tiến triển của bệnh.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi mãn kinh hoặc những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Có 6.000 trường hợp ung thư buồng trứng mới mỗi năm ở Anh nhưng tỷ lệ sống sót lâu dài chỉ là 35-40% vì bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn nhiều khi các triệu chứng như đầy hơi đáng chú ý. Phát hiện sớm bệnh có thể cải thiện tỷ lệ sống sót.

Các bác sĩ chẩn đoán ung thư buồng trứng bằng nhiều cách bao gồm xét nghiệm máu để tìm chất gọi là CA125 - một dấu hiệu của bệnh ung thư - sau đó là chụp CT sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về khối u buồng trứng. Điều này giúp các bác sĩ lâm sàng biết mức độ lan rộng của bệnh và xác định phương pháp điều trị mà bệnh nhân nhận được, chẳng hạn như phẫu thuật và hóa trị. Tuy nhiên, các bản quét không thể cung cấp cho bác sĩ lâm sàng cái nhìn chi tiết về kết quả tổng thể có thể xảy ra của bệnh nhân hoặc về tác dụng có thể có của một can thiệp điều trị.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công cụ phần mềm toán học có tên TEXLab để xác định mức độ xâm lấn của các khối u trong ảnh chụp CT và mẫu mô của 364 phụ nữ bị ung thư buồng trứng từ năm 2004 đến 2015.

Phần mềm đã kiểm tra bốn đặc điểm sinh học của các khối u có ảnh hưởng đáng kể đến sự sống sót chung - cấu trúc, hình dạng, kích thước và cấu trúc di truyền - để đánh giá tiên lượng của bệnh nhân. Các bệnh nhân sau đó được cho một điểm số được gọi là Vectơ tiên lượng phóng xạ (RPV) cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ nhẹ đến nặng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả với các xét nghiệm máu và điểm tiên lượng hiện tại được các bác sĩ sử dụng để ước tính tỷ lệ sống sót. Họ phát hiện ra rằng phần mềm dự đoán tử vong do ung thư buồng trứng chính xác hơn tới bốn lần so với các phương pháp tiêu chuẩn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 5% bệnh nhân có điểm RPV cao có tỷ lệ sống sót dưới hai năm. RPV cao cũng liên quan đến tình trạng kháng hóa trị và kết quả phẫu thuật kém, cho thấy RPV có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học tiềm năng để dự đoán bệnh nhân sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị như thế nào.

Giáo sư Aboagye gợi ý rằng công nghệ này có thể được sử dụng để xác định những bệnh nhân không có khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn và đưa ra phương pháp điều trị thay thế cho họ.

Nghiên cứu này nhằm mục đích chuyển đổi chăm sóc sức khỏe bằng cách biến những khám phá khoa học thành những tiến bộ y tế để mang lại lợi ích cho người dân địa phương, quốc gia và toàn cầu trong khung thời gian nhanh nhất có thể.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)