[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 31) Đại học Manchester (Anh): Đại học dẫn đầu cho phát minh robot phóng xạ đột phá nhất năm 2022

10-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một rô-bốt phóng xạ do các nhà nghiên cứu của Đại học Manchester phát triển đã được Tạp chí Time trao giải Phát minh xuất sắc nhất năm 2022.

Rô-bốt có tên Lyra, là một ví dụ về nền tảng rô-bốt di động được thiết kế để kiểm tra môi trường nguy hiểm và là một phát minh đột phá có thể thay đổi cách mọi người sống, làm việc và suy nghĩ về những gì có thể.

Lyra được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, làm việc trong Trung tâm Robotics và Trí tuệ nhân tạo cho Hạt nhân (RAIN) và với sự hướng dẫn đáng kể từ các nhân viên kỹ thuật và vận hành tại Công ty TNHH Xử lý Địa điểm Dounreay (DSRL). Công nghệ này có sẵn trên thị trường thông qua Ice Nine Ltd.

Vào tháng 4, Lyra đã hoàn thành cuộc khảo sát một ống thông gió phóng xạ bên dưới một phòng thí nghiệm bỏ hoang tại khu phức hợp hạt nhân Dounreay. Nó cũng sử dụng Lidar, một hệ thống phát hiện tương tự như radar nhưng sử dụng tia laze và lấy mẫu bệnh phẩm bằng cánh tay thao tác.

 

Robot đã đi qua 140m ống dẫn từ một điểm vào duy nhất. Nó cung cấp cho người vận hành thông tin chi tiết về đặc điểm bức xạ mà giờ đây có thể được sử dụng để giúp lập kế hoạch ngừng hoạt động phòng thí nghiệm an toàn và hiệu quả.

Để có được thông tin chi tiết này trước đây sẽ rất phức tạp và yêu cầu nhân viên vận hành thực hiện thêm các mục phù hợp với hãng hàng không vào các khu vực bị ô nhiễm, làm tăng chi phí và tăng rủi ro. Ngoài ra, do kích thước ống dẫn và các mối đe dọa phóng xạ, con người hiện không thể tiếp cận khu vực này.

Barry Lennox, Giám đốc RAIN và đồng sáng lập của Ice Nine Ltd, cho biết robot có thể đẩy nhanh tốc độ ngừng hoạt động các cơ sở hạt nhân cũ ở Anh đồng thời giảm rủi ro cho con người, giảm chi phí và thậm chí giảm lượng chất thải cấp thấp bổ sung được tạo ra trong quá trình ngừng hoạt động.

Đáng buồn thay, Lyra ban đầu đã phải bị vứt bỏ sau khi nhiệm vụ quan trọng của nó là ngâm nó trong plutonium và các vật liệu khác. Lennox nói: “Đây là một sự xấu hổ vì một số nhà nghiên cứu đã trở nên rất gắn bó với nó.”

Nhóm nghiên cứu rất biết ơn về việc sử dụng rô-bốt Lyra, rô-bốt được cung cấp cho công việc này thông qua Chương trình NNUF Hot Robotics.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)