[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 37) Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (Hàn Quốc): Bước tiến mới trong thiết kế kính áp tròng thông minh với công nghệ AR

17-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà khoa học đã có thể in 3D kính áp tròng thông minh có khả năng được sử dụng để điều hướng dựa trên thực tế tăng cường (AR).

Một nhóm các nhà khoa học từ KERI (Viện Nghiên cứu Công nghệ Điện tử Hàn Quốc) và Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) đã có thể in 3D kính áp tròng thông minh mà không cần đặt điện áp.

(Ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ Seol Seung-Kwon của KERI cho biết: “Thành tựu của chúng tôi là sự phát triển của công nghệ in 3D có thể in các mẫu vi mô chức năng trên chất nền không phẳng, có thể thương mại hóa kính áp tròng thông minh tiên tiến để triển khai AR”.  “Nó sẽ góp phần rất lớn vào việc thu nhỏ và linh hoạt của các thiết bị AR.”

Kính áp tròng thông minh là một công nghệ có thể cho phép mọi người hình dung trực tiếp môi trường kỹ thuật số mà không cần kính AR đắt tiền và được biết là gây ra tác dụng phụ như buồn nôn.

Khu vực ứng dụng dự kiến ​​chính là điều hướng. Chỉ cần đeo một thấu kính, điều hướng sẽ mở ra trước mắt một người thông qua AR. Bạn cũng có thể thưởng thức các trò chơi phổ biến như 'Pokemon Go' bằng kính áp tròng thông minh chứ không phải điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc tạo danh bạ thông minh đi kèm với những thách thức riêng.

Để triển khai AR với kính áp tròng thông minh, màn hình cần có khả năng hoạt động với mức năng lượng thấp. Vì lý do này, nhiều nhà nghiên cứu hướng tới màu “Xanh Prussian tinh khiết”, giá cả phải chăng và có độ tương phản cao.

Tuy nhiên, trước đây, màu sắc được phủ lên đế bằng phương pháp mạ điện, điều này đã hạn chế việc sản xuất các màn hình tiên tiến có thể thể hiện nhiều thông tin khác nhau, chẳng hạn như chữ cái, số hoặc hình ảnh.

Thành tựu của các nhóm KERI-UNIST nằm ở chỗ đây là một công nghệ có thể hiện thực hóa AR bằng cách in các mẫu vi mô trên màn hình thấu kính bằng máy in 3D mà không cần đặt điện áp. Chìa khóa của sự đột phá nằm ở mặt khum của mực được sử dụng.

(Ảnh minh hoạ)

Mặt khum là hiện tượng bề mặt cong được hình thành ở thành ngoài mà không có giọt nước nào vỡ ra do hoạt động của mao dẫn khi các giọt nước được ấn nhẹ hoặc kéo với một áp suất nhất định. Mặt khum cũng là nguồn gốc của màu xanh Prussian, có được thông qua quá trình bay hơi dung môi. 

Thông qua chuyển động chính xác của vòi phun, quá trình kết tinh của màu xanh Phổ liên tục được thực hiện, từ đó hình thành các vi mô. Các mẫu có thể được hình thành không chỉ trên các bề mặt phẳng mà còn trên các bề mặt cong, chẳng hạn như kính áp tròng. 

Công nghệ vi mô hình của nhóm nghiên cứu rất tốt (7,2 micromet), cho phép áp dụng công nghệ này vào màn hình kính áp tròng thông minh cho AR, đồng thời duy trì màu sắc liên tục và đồng nhất.

Nhóm nghiên cứu tin rằng thành tựu này sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ các công ty liên quan đến pin và cảm biến sinh học đòi hỏi vi mô hóa màu xanh Prussian cũng như lĩnh vực AR. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)