[Worldkings] Top những nhân tài trẻ tuối có tầm ảnh hưởng trên thế giới (P. 02) Nicole Oliveira de Lima (2013, Brazil): Nhà thiên văn học nhỏ tuổi nhất thế giới

11-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nicole Oliveira, là thành viên của chương trình trực thuộc NASA, được mệnh danh là nhà thiên văn học nhỏ tuổi nhất thế giới khi em chỉ mới 7 tuổi.

Cô bé người Brazil có tình yêu thiên văn vô bờ bến đã tìm thấy 7 tiểu hành tinh vào năm em 7 tuổi. Được xác định là Nicole Oliviera, cô được mệnh danh là nhà thiên văn học trẻ nhất thế giới. Khi mới hai tuổi, niềm đam mê của Nicole với không gian và thiên văn học đã bắt đầu.

 

Cô bé đã tham gia chương trình khoa học công dân ‘Săn tiểu hành tinh’, dự án nhằm giới thiệu những người trẻ tuổi đến với khoa học bằng cách cho họ cơ hội thực hiện những khám phá không gian của riêng mình. Nó được điều hành bởi Tổ chức Hợp tác Tìm kiếm Thiên văn Quốc tế và bao gồm Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA). Sự tham gia của Nicole đã dẫn đến việc phát hiện ra bảy tiểu hành tinh.

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil đã yêu cầu nhà chiêm tinh nhỏ thuyết trình trong Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về Thiên văn học và Hàng không. Buổi hội thảo do chính Bộ tổ chức.

Mặc dù tuổi còn nhỏ và kiến ​​thức rộng lớn, Oliveira đã thuyết trình tại các trường học ở quê hương của mình. Bộ Brazil đã mời em ấy sau khi biết rằng cô bé là thành viên trẻ nhất của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn Alagoas, Centro de Estudos Astronômico de Alagoas (CEAAL).

 

Khi Oliveira mới hai tuổi, em ấy đã xin mẹ một ngôi sao và nhận được một ngôi sao đồ chơi. Bố mẹ em lúc bấy giờ không biết rằng em sau này sẽ được vinh danh bởi Hợp tác Tìm kiếm Thiên văn Quốc tế cho thông tin đầu vào của con mình trong các cuộc tìm kiếm tiểu hành tinh.

Oliveira tham gia một khóa học do CEAAL tổ chức khi mới 6 tuổi. Theo lời cha mẹ, cô bé đã tham gia tất cả các lớp học và tham gia kỳ thi sau đó. Em đã vượt qua kỳ thi đạt được một thành tích hiếm có. Giữa đại dịch, nhà thiên văn học trẻ tuổi đã tạo kênh YouTube của riêng mình, nơi em trò chuyện về các tiểu hành tinh và không gian với ba người bạn đam mê thiên văn học khác của mình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)