[Worldkings] Top những nhân tài trẻ tuối có tầm ảnh hưởng trên thế giới (P. 17) Greta Thunberg (2003, Thuỵ Điển): Tiếng nói hàng đầu trong cuộc chiến chống biểu đổi khí hậu

28-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Greta Thunberg là một nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển, người đã được quốc tế công nhận vì những nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Greta Tintin Eleonora Ernman Thunberg (sinh ngày 3 tháng 1 năm 2003) là một nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển nổi tiếng với việc thách thức các nhà lãnh đạo thế giới hành động ngay lập tức để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

 

Hoạt động tích cực của Thunberg bắt đầu khi cô thuyết phục cha mẹ mình áp dụng các lựa chọn lối sống giúp giảm lượng khí thải carbon của chính họ. Vào tháng 8 năm 2018, ở tuổi 15, cô bắt đầu dành các ngày thứ Sáu bên ngoài Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn đối với biến đổi khí hậu bằng cách giơ một tấm biển ghi Skolstrejk för klimatet (Trường học đình công vì khí hậu). Thunberg ban đầu được chú ý nhờ tuổi trẻ và cách nói chuyện thẳng thắn và thẳng thắn của cô ấy, cả trước công chúng cũng như trước các nhà lãnh đạo chính trị và hội đồng. Cô ấy chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì họ đã không thực hiện điều mà cô ấy coi là hành động đầy đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ngay sau đó, các sinh viên khác tham gia vào các cuộc biểu tình tương tự trong cộng đồng của họ. Cùng nhau, họ đã tổ chức phong trào đình công vì môi trường học đường với tên gọi Thứ Sáu cho Tương lai. Sau khi Thunberg phát biểu tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2018, các cuộc đình công của sinh viên đã diễn ra hàng tuần trên khắp thế giới. Vào năm 2019, nhiều cuộc biểu tình phối hợp ở nhiều thành phố có sự tham gia của hơn một triệu sinh viên mỗi cuộc. Để tránh các chuyến bay thải ra nhiều carbon, Thunberg đã đi du thuyền đến Bắc Mỹ, nơi cô tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019. Bài phát biểu của cô ấy ở đó, trong đó cô ấy thốt lên " Sao bạn dám? ", Đã được báo chí đưa tin rộng rãi và được đưa vào âm nhạc. Cô ấy nói tiếng Anh trôi chảy và hầu hết các tương tác công khai của cô ấy đều bằng tiếng Anh.

 

Ảnh hưởng của cô trên sân khấu thế giới đã được The Guardian và các tờ báo khác mô tả là "hiệu ứng Greta". Cô đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, bao gồm học bổng danh dự của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Scotland, được đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Time, là Nhân vật thời gian trẻ nhất của năm, được đưa vào danh sách 100 người xuất sắc nhất thế giới của tạp chí Forbes Phụ Nữ Quyền Năng (2019), và các đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)