[Worldkings] Top những nhân tài trẻ tuối có tầm ảnh hưởng trên thế giới (P. 44) Stacey Fru (2007, Nam Phi): “Cây bút” vàng trẻ nhất trong làng văn học châu Phi

29-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Stacey Fru là một nhà văn tài năng, một nhà hoạt động truyền cảm hứng và một nhà từ thiện tận tâm. Fru là tấm gương cho giới trẻ khắp nơi noi theo.

Stacey Fru (16 tháng 2 năm 2007) là một nhà văn, nhà hoạt động và nhà từ thiện người Nam Phi. Bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tay vào năm 7 tuổi, Fru trở thành tác giả xuất bản trẻ nhất ở Châu Phi.

 

 

Fru là con thứ hai trong gia đình có bốn người con. Cuốn sách đầu tiên của Fru Smelly Cats được viết và xuất bản ngay trước sinh nhật thứ tám của Fru. Smelly Cats là câu chuyện về một nhóm mèo đang cố gắng tìm một ngôi nhà mới. Cuốn sách được khen ngợi vì tính hài hước và thông điệp về tình bạn. Theo nhà cung cấp tin tức Nam Phi Independent Online, việc xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay của Fru đã khiến Fru trở thành tác giả xuất bản trẻ nhất ở Châu Phi. Cuốn sách thứ hai của Fru, Bob and the Snake, được xuất bản khi cô bé mới 10 tuổi.

Cuốn sách năm 2019 của Fru Tim's Answer là cuốn sách đầu tiên ở Nam Phi được xuất bản đồng thời dưới dạng in, chữ nổi Braille và thông qua Hệ thống thông tin kỹ thuật số có thể truy cập được. Fru còn là tác giả của một số tác phẩm nổi tiếng khác bao gồm Smelly Cats on Vacation (2020), Where is Tammy? (2020), và Stacey Fru As Seen and Heard (2021). 

 

 

Tác phẩm của Fru đã được công nhận với một số danh hiệu: Giải thưởng Liên Phi năm 2019 về tác phẩm văn học, giải Doanh nhân trẻ châu Phi xuất sắc năm 2020 và giải thưởng Thần đồng thiếu nhi toàn cầu năm 2020. Fru còn nằm trong số những người lọt vào danh sách Giải thưởng Hòa bình Trẻ em Quốc tế năm 2020. Vào tháng 3 năm 2021, Fru được đưa vào danh sách 100 thanh niên Nam Phi có ảnh hưởng nhất do Avance Media công bố.

Ngoài công việc là một tác giả, Fru còn là người tích cực ủng hộ quyền trẻ em. Năm 2016, Fru thành lập Quỹ Stacey Fru, một tổ chức từ thiện chuyên cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em ở các vùng nông thôn của Nam Phi. Năm 2017, Fru trở thành đại sứ cho Save the Children.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-top/worldkings-top-influential-young-talents-in-the-world-p-44-stacey-fru-2007-south-africa-the-youngest-published-author-in-africa


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)