[Worldkings] Top những nhân tài trẻ tuối có tầm ảnh hưởng trên thế giới (P. 48) Adut Akech (1999, Nam Sudan): Siêu mẫu người da màu danh giá của “địa hạt” thời trang

05-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Adut Akech là một cô gái trẻ có câu chuyện phi thường. Sinh ra ở Nam Sudan và từng là trẻ tị nạn, Akech ngày nay là siêu mẫu được săn đón nhất nhì trong lĩnh vực thời trang.

Adut Akech Bior (sinh ngày 25 tháng 12 năm 1999) là một người mẫu người Sudan-Úc. Trải qua những tháng ngày tị nạn, Adut và gia đình cuối cùng đã di cư đến Adelaide, Úc, nơi cô gia nhập một công ty người mẫu địa phương.

 

 

Năm 2016, Adut được chọn làm người độc quyền toàn cầu cho show diễn Saint Laurent đầu tay của Anthony Vaccarello. Kể từ đó, Adut đã trở thành nàng thơ của các nhà thiết kế nổi tiếng, chẳng hạn như Pierpaolo Piccioli của Valentino, người đã đưa Adut đến Met Gala 2018, và Karl Lagerfeld của Chanel, người đã nhờ Adut mở màn và kết thúc nhiều buổi trình diễn cho thương hiệu. Nàng siêu mẫu cũng từng trình diễn cho Alexander McQueen, Calvin Klein, Miu Miu, Prada, Versace, v.v. 

Akech cũng đã xuất hiện trong các bài xã luận của nhiều ấn bản quốc tế khác nhau của tạp chí Vogue cũng như tạp chí iD, Dazed và Numéro, cùng nhiều tạp chí khác. Cô là người mẫu da đen thứ hai trong lịch sử giành được vị trí kết màn đáng mơ ước trong buổi trình diễn thời trang cao cấp của Chanel, khép lại buổi trình diễn Haute Couture Thu 2018 của nhà mốt.

 

 

Ngoài sự nghiệp thời trang, Adut đã bắt đầu làm việc với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ người tị nạn trên khắp thế giới. Nữ mẫu trẻ hy vọng rằng câu chuyện của chính mình có thể là nguồn cảm hứng để nhiều người đầu tư nhiều hơn vào việc giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của người tị nạn.

Adut đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cho công việc của mình, bao gồm cả danh hiệu "Người mẫu của năm" tại Lễ trao giải Thời trang Anh 2019. Adut cũng đã được công nhận vì công việc từ thiện của mình, bao gồm cả việc hỗ trợ các tổ chức hoạt động nhằm cải thiện cuộc sống của người tị nạn và các cộng đồng bị thiệt thòi khác.

 

 

Adut đích thị là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới. Cô là biểu tượng của niềm hy vọng và sự kiên cường, đồng thời cô gái ấy đang phá bỏ những rào cản đối với những người mẫu da màu khác.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-top/worldkings-top-influential-young-talents-in-the-world-p-48-adut-akech-1999-south-sudan-the-prestigious-black-supermodel-of-the-fashion-world


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)