[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 108) Nhà máy lưu trữ năng lượng nhiệt đầu tiên trên thế giới khai trương ở sa mạc Negev của Israel

11-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một công ty của Israel đã khai trương nhà máy lưu trữ năng lượng nhiệt đầu tiên trên thế giới tại thành phố Dimona phía nam Israel, nằm trong sa mạc Negev.

Brenmiller Energy, công ty hàng đầu thế giới về lưu trữ nhiệt, đã tham gia vào các dự án lưu trữ năng lượng nhiệt lớn ở Hoa Kỳ, Brazil và Ý. Nhà máy mới ở Israel dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm sản xuất chính của công ty.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Avi Brenmiller nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu trữ nhiệt nhằm giảm lượng khí thải từ ngành công nghiệp sưởi ấm công nghiệp.

Brenmiller cho biết: “Để giảm lượng khí thải trong lĩnh vực công nghiệp và sưởi ấm, cần phải lưu trữ nhiệt, điều này sẽ liên kết sự thay đổi sẵn có của các nguồn điện tái tạo - chẳng hạn như năng lượng gió và mặt trời - với các nhu cầu cần nhiệt suốt ngày đêm.

(Ảnh minh hoạ)

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở lưu trữ mới độc đáo của họ. Brenmiller cho biết: “Việc ra mắt gigafactory [lưu trữ năng lượng nhiệt] của chúng tôi đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của công ty chúng tôi.

Ông nói thêm: “Những gì khởi đầu là một doanh nghiệp gia đình đã phát triển thành một công ty có thể hỗ trợ các nỗ lực khử cacbon của nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài việc giảm lượng khí thải công nghiệp, công nghệ tiên tiến của công ty cũng làm giảm chi phí sản xuất năng lượng thông qua bảo tồn hiệu quả.

Có trụ sở chính tại thành phố Rosh Haayin của Israel, Brenmiller Energy đã phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng nhiệt được cấp bằng sáng chế của mình trong hơn một thập kỷ. Công ty giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv và đã huy động được hơn 80 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Trong phần lớn lịch sử của mình, Nhà nước Israel đã buộc phải đổi mới để vượt qua nhiều trở ngại, bao gồm cả nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm. Do đó, Israel đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các công nghệ liên quan đến năng lượng mặt trời và nước, mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Vào tháng 11 năm 2021, Israel và Jordan đã ký một thỏa thuận hợp tác năng lượng mặt trời dưới nước quy mô lớn tại Dubai.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)