[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 113) Đại học Khalifa ra mắt hệ thống sản xuất nước uống từ không khí chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (UAE)

17-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công nghệ này có thể sản xuất nước uống trực tiếp từ không khí và có thể cung cấp tới 1.000 lít mỗi ngày cho mỗi đơn vị, với kế hoạch nâng công suất lên 7.500 lít trong tương lai gần.

Đại học Khoa học và Công nghệ Khalifa, hợp tác với công ty Eshara Water có trụ sở tại UAE, công ty Azelio AB của Thụy Điển và Thành phố Masdar, đã ra mắt hệ thống tạo nước trong khí quyển (AWG) đầu tiên trên thế giới được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và năng lượng nhiệt điện.

Công nghệ này có thể sản xuất nước uống trực tiếp từ không khí và có thể cung cấp tới 1.000 lít mỗi ngày cho mỗi đơn vị, với kế hoạch nâng công suất lên 7.500 lít trong tương lai gần.

 

Dự án AWG kết hợp AWG với năng lượng mặt trời và hai hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt theo yêu cầu (TES.POD®) để cung cấp điện sạch vào ban đêm.

Dự án AWG này là một sáng kiến ​​nghiên cứu bền vững, dành riêng cho khu vực, cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nghiên cứu sản xuất nước và điện sạch.

Nó được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các vùng xa xôi hoặc biệt lập không có lưới điện, nếu không sẽ phải phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường để đáp ứng nhu cầu điện và nước hàng ngày của họ.

Sản xuất nước trong khí quyển là một phương pháp sản xuất nước uống phổ biến ở những địa điểm xa xôi hoặc cho các mục đích sử dụng cụ thể như cứu trợ thiên tai, nơi khoảng cách và thời gian cản trở việc lắp đặt hệ thống khử muối nước thông thường.

Các hệ thống AWG thu độ ẩm từ không khí xung quanh để tạo ra nước sạch thông qua việc làm mát hầu hết không khí dưới điểm sương khiến hơi ẩm ngưng tụ thành nước. Nước thu được sau đó được lọc và xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tiến sĩ Nicolas Calvet, Trợ lý Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Khalifa, đồng thời là Người sáng lập và Chủ tịch Nền tảng Năng lượng mặt trời của Viện Masdar thuộc Đại học Khalifa (MISP) tại Thành phố Masdar, cho biết Đại học Khalifa đã lắp đặt các tấm quang điện mặt trời (PV) 450 kW cho dự án đột phá này do Azelio tài trợ.

Ông nói thêm rằng nhiệm vụ của trường đại học là đi tiên phong trong các giải pháp đáp ứng nhu cầu môi trường của UAE và cộng đồng toàn cầu rộng lớn hơn, do đó dự án này tập trung vào lưu trữ năng lượng và sản xuất điện và nước vào ban đêm.

Nhờ trang trại điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng TES.POD® do Azelio AB thiết kế, hệ thống AWG được lắp đặt tại MISP có thể hoạt động 24 giờ một ngày. Hệ thống này là một đại diện hoàn hảo cho tầm nhìn của Thành phố Masdar, một cơ chế tạo ra nước uống được mà không cần nguồn điện từ lưới điện quốc gia.

Eshara Water đã thương mại hóa các hệ thống AWG với công suất sản xuất lên tới 7.500 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, công nghệ mô-đun có thể sản xuất tới 1 triệu lít nước ngọt mỗi ngày.

“An ninh lương thực và nước là rất quan trọng và ngày càng quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Jonas Wallmander, Giám đốc điều hành của Azelio cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được góp phần giới thiệu giải pháp đột phá này để cung cấp nước ngọt và điện – trong một ứng dụng mà công nghệ lưu trữ năng lượng của chúng tôi hoàn toàn phù hợp”.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)