[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 123) Công ty Elastium ra mắt giày in 3D từ xốp tái chế đầu tiên trên thế giới (UAE)

30-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Giày in 3D đã phát triển vượt bậc trong năm qua. Một công ty tham gia vào cuộc cạnh tranh là ELASTIUM. Có trụ sở tại Sharjah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), công ty muốn sản xuất giày xốp bằng cách sử dụng máy in 3D.

Giày dép được làm bằng phương pháp sản xuất phụ gia là một phát hiện tương đối gần đây. Mặc dù khái niệm in 3D lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1970, nhưng nó chỉ được đưa vào ngành công nghiệp giày dép ba thập kỷ sau đó vào năm 2014, với đế giữa in 3D Futurecraft của adidas. Kể từ đó, in 3D đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp giày dép, với Reebok, Nike, Puma, New Balance và nhiều gã khổng lồ trong ngành khác đang nắm bắt công nghệ này. 

ELASTIUM, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), là sự bổ sung gần đây nhất cho thị trường giày in 3D đang phát triển và sẽ gây bất ngờ cho ngành công nghiệp giày dép với những đôi giày thể thao bằng xốp mới. Công ty được thành lập bởi kỹ sư và doanh nhân công nghệ Robert Karklinsh, nhằm mục đích phá vỡ ngành công nghiệp trị giá 500 tỷ đô la bằng cách cung cấp giày dép in 3D hoàn toàn làm từ 100% vật liệu xốp có thể tái chế.

 

Không giống như các công ty khởi nghiệp giày dép in 3D khác dựa trên các vật liệu và công nghệ cơ bản, ELASTIUM kết hợp cấu trúc lưới với bọt tiên tiến để tạo ra những đôi giày thể thao bền vững, cá nhân hóa và cực kỳ thoải mái. Bọt đàn hồi nhiệt dẻo mật độ thấp (TPE) có cấu trúc mạng lưới được sử dụng trong giày thể thao ELASTIUM được chế tạo thông qua công nghệ in 3D ép đùn tạo hạt độc quyền. Cách tiếp cận sáng tạo này đảm bảo rằng giày thể thao không chỉ mềm mại và thoải mái mà còn cung cấp đệm và khả năng đàn hồi tương đương với giày thể thao hiệu suất cao từ các thương hiệu nổi tiếng như Nike và Adidas.

ELASTIUM sử dụng công nghệ in 3D bọt chế tạo hạt hợp nhất (FGF) độc quyền, giúp giảm đáng kể chi phí vật liệu bằng cách sử dụng nguyên liệu thô tiêu chuẩn công nghiệp ở dạng hạt. Hiệu quả chi phí này làm cho ELASTIUM khác biệt với các quy trình in 3D xốp khác và cho phép in linh hoạt với nhiều mật độ khác nhau.

Ngoài quy trình sản xuất sáng tạo, giày thể thao của họ còn cung cấp bọt nhựa nhiệt dẻo tiên tiến, nhẹ, mềm, đàn hồi và có thể giặt bằng máy. Không giống như các nhà sản xuất giày dép in 3D khác dựa vào vật liệu không bọt cơ bản, ELASTIUM kết hợp bọt TPU chất lượng cao với cấu trúc lưới để tạo ra những đôi giày thể thao bền và thoải mái có thể mang hoặc không mang vớ. Hơn nữa, công ty chấp nhận thiết kế lấy cảm hứng từ AI. Mẫu đầu tiên, ELASTIUM-1, có thiết kế đơn chất liệu ban đầu được tạo ra bởi AI và sau đó được một nhà thiết kế giày dép tinh chỉnh ở dạng 3D.

 

Các quy trình sản xuất giày truyền thống diễn ra chậm chạp, tốn nhiều vốn và không bền vững. Trên thực tế, một con số đáng kinh ngạc là 22 trong số 23 tỷ đôi giày được sản xuất mỗi năm bị đưa đến các bãi chôn lấp, nơi chúng mất hàng trăm năm để phân hủy. ELASTIUM đang thay đổi cuộc chơi bằng cách xác định lại quy trình sản xuất giày dép. Công nghệ in 3D của công ty cho phép sản xuất nhanh chóng, theo yêu cầu, nội địa hóa, làm cho nó bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, ELASTIUM nhằm mục đích dân chủ hóa ngành giày dép bằng cách cung cấp nền tảng cho các nhà sáng tạo và thương hiệu riêng lẻ, giúp việc sản xuất giày dép trở nên dễ dàng như xuất bản một ứng dụng trên App Store.

Phương pháp sản xuất này bền vững và theo yêu cầu, loại bỏ sự cần thiết của các quy trình sản xuất giày dép truyền thống như tạo khuôn, may, dán và bảo quản. Nó không chỉ giảm chi phí mà còn giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Hơn nữa, giày thể thao ELASTIUM được làm từ bọt TPU có thể tái chế, đảm bảo rằng chúng có thể được tái sử dụng thành những đôi mới. 

Một khía cạnh độc đáo khác của việc ra mắt là việc giới thiệu NFT (mã thông báo không thể thay thế). Giày thể thao ELASTIUM-1 sẽ được bán dưới dạng các đôi vật lý phiên bản giới hạn và dưới dạng NFT, cho phép chủ sở hữu quyền đặt hàng và sắp xếp lại các đôi vật lý ngay cả sau khi số lượng ban đầu đã được bán hết. Khái niệm sáng tạo về quyền sở hữu kỹ thuật số này cho phép chủ sở hữu NFT thực tế trở thành chủ sở hữu của thiết kế, với khả năng giao dịch các quyền của họ và chuyển tài sản kỹ thuật số sang lĩnh vực vật chất.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)