[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 126) Vở ba lê AI đầu tiên trên thế giới được chính thức ra mắt tại Nhà hát Opera Leipzig (Đức)

01-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vở ba lê AI đầu tiên đã có tại Nhà hát Opera Leipzig, do nghệ sĩ diễn thuyết kiêm nhạc sĩ Harry Yeff (AKA Reeps100) chỉ đạo và sáng tác, và đư��c trình diễn bởi Leipzig Ballet.

Oper Leipzig tự hào giới thiệu FUSION, một vở ba lê đa ngành vượt qua ranh giới của nghệ thuật và công nghệ. Được trình diễn bởi Leipzig Ballet từ ngày 29 tháng 5 đến ngày 8 tháng 7 năm 2023, vở ba lê do nghệ sĩ diễn thuyết kiêm nhạc sĩ Harry Yeff (được biết đến với cái tên Reeps100) đồng đạo diễn, để sản xuất vở ba lê AI đầu tiên trên thế giới, sử dụng AI sáng tạo để truyền cảm hứng cho mọi khía cạnh của tác phẩm từ khái niệm, âm nhạc và bối cảnh.

 

Các buổi biểu diễn nhạc sống của Yeff đan xen các lĩnh vực của con người, máy móc và thiên nhiên để khám phá sự cùng tồn tại hài hòa của những yếu tố này. Với cách kể chuyện hấp dẫn và cách tiếp cận sáng tạo, “FUSION” hứa hẹn sẽ thu hút khán giả và định nghĩa lại khả năng của múa ba lê đương đại.

Trọng tâm của FUSION là âm nhạc đặc sắc do Harry Yeff sáng tác và đạo diễn với sự cộng tác của nhà soạn nhạc Gadi Sassoon và nhà soạn nhạc cổ điển đương đại Teddy Riley. Kể từ năm 2020, Yeff đã hợp tác với Sassoon, Riley và nhà viết kịch Thilo Reinhardt để thảo luận và phát triển tác phẩm này, tạo ra sự kết hợp giữa các yếu tố truyền thống và thử nghiệm. Âm nhạc, được sáng tác riêng cho vở ba lê này, kết hợp các tác phẩm cổ điển đương đại, nhạc điện tử và kỹ thuật beatbox tiên tiến. Khán giả sẽ được đắm chìm trong bản giao hưởng âm thanh mở rộng ranh giới của khả năng thanh nhạc.

Câu chuyện của FUSION đi sâu vào các động lực phức tạp giữa con người, trí tuệ nhân tạo và thiên nhiên. Câu chuyện kích thích tư duy lấy cảm hứng từ khái niệm về cái tôi bị chia rẽ của Plato, nơi nhân loại khao khát sự thống nhất và cân bằng. Thông qua vũ đạo của Mario Schroder và thiết kế sân khấu của Paul Zoller, vở ba lê thể hiện một cách trực quan hành trình hướng tới sự hài hòa, khám phá sự tương tác của ánh sáng, nước và bóng tối. Một trong những điểm nổi bật chính của FUSION là sự kết hợp của công nghệ AI. Giọng nói của chính Harry Yeff đóng vai trò là chất xúc tác cho quá trình khám phá, với những giọng nói tổng hợp sáng tạo góp phần tạo nên bối cảnh âm nhạc thanh tao.

Yeff đã đào tạo hơn một nghìn giờ với giọng nói và công nghệ AI để đạt được khả năng kiểm soát giọng nói của mình gần giống như con người và giống như máy móc. Sự tích hợp AI này trong quá trình sáng tạo thể hiện cách tiếp cận có tầm nhìn xa trông rộng của múa ba lê, mở ra những lĩnh vực biểu đạt nghệ thuật mới và mang đến cái nhìn thoáng qua về tương lai của nghệ thuật trình diễn.

 

Nhà hát Ballet Leipzig, nổi tiếng với sự hoan nghênh quốc tế, đóng vai trò là bối cảnh hoàn hảo cho buổi ra mắt FUSION. Với lịch sử hình thành từ cuối thế kỷ 17, công ty đã liên tục vượt qua các ranh giới nghệ thuật và sản phẩm này cũng không ngoại lệ. Neues Opernhaus (Nhà hát Opera Mới), địa điểm biểu diễn, đã chứng kiến ​​vô số vở ballet mang tính biểu tượng và hiện sẵn sàng tổ chức sự kết hợp đột phá giữa nghệ thuật và công nghệ này.

FUSION là sự phản ánh kịp thời về mối quan hệ giữa con người và công nghệ. Bằng cách khám phá sự cân bằng tinh tế giữa trí thông minh của con người và trí thông minh của máy móc, cũng như mối liên hệ sâu sắc giữa con người và thiên nhiên, vở ballet mời khán giả chiêm ngưỡng vị trí của chính họ trong một thế giới không ngừng phát triển.

Harry Yeff, Giám đốc Sáng tạo và Nhà soạn nhạc của FUSION cho biết:

“Giọng nói của tôi hiện đã được tăng cường nhờ hàng trăm giờ luyện tập với AI – tôi có thể đạt được tốc độ và độ sâu mà tôi không tin là có thể. Tôi là một máy thở đang sống, chẳng bao lâu nữa sẽ có nhiều người như tôi nữa.”

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)