[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 145) Các nhà nghiên cứu Brazil tiến một bước gần hơn đến việc trồng hạt cà phê không chứa caffeine

23-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một trung tâm nghiên cứu cà phê Brazil đã lai tạo các cây cà phê khác nhau có hàm lượng caffein rất thấp để phát triển một giống cà phê không có caffein tự nhiên.

Một viện nghiên cứu cà phê Brazil đã bắt đầu một giai đoạn quyết định trong dự án kéo dài hai thập kỷ nhằm phát triển các giống cà phê arabica được loại bỏ caffein tự nhiên, một bước phát triển mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có tiềm năng thương mại đáng kể.

(Ảnh minh hoạ)

Nếu thành công, các giống kết quả có thể tìm thấy một thị trường thích hợp ở các khu vực tiêu thụ lớn như Châu Âu và Hoa Kỳ trong số những người tiêu dùng thích chúng hơn các nhãn hiệu đã khử caffein hiện tại là kết quả của các quá trình hóa học hoặc công nghiệp.

Chương trình này đang được phát triển tại Instituto Agronomico de Campinas (IAC), một trung tâm nghiên cứu cà phê hàng đầu đã cung cấp nhiều cây cà phê năng suất cao giúp Brazil trở thành cường quốc trên thị trường cà phê toàn cầu, cung cấp hơn 1/3 sản lượng cà phê thương mại.

Các nhà nghiên cứu tại IAC cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm thực địa trong khu vực đối với một số giống mà họ đã phát triển trong vài năm bằng cách lai các cây cà phê khác nhau vốn có hàm lượng caffein rất thấp một cách tự nhiên, sử dụng ngân hàng mầm tại các cơ sở của họ.

(Ảnh minh hoạ)

Các công ty bán cà phê đã khử caffein cũng có thể thu được lợi nhuận nhờ giảm chi phí, vì họ có thể bỏ qua các quy trình loại bỏ caffein khỏi các loại cà phê thông thường.

Julio Cesar Mistro, một nhà nghiên cứu giám sát dự án tại IAC cho biết: “Kết quả chúng tôi có được cho đến nay có vẻ đầy hứa hẹn, chúng tôi rất lạc quan.

Một số dòng vô tính được phát triển ở trung tâm đang được trồng ở các vùng khác nhau ở Brazil. Cây cà phê thường mất hai đến ba năm để cho ra những quả đầu tiên, vì vậy vẫn còn một số năm phía trước cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể thu hoạch cây cà phê đó và thử nghiệm nó.

Tiêu thụ cà phê không chứa caffein chiếm khoảng 10% thị trường tại Mỹ, theo số liệu của Hiệp hội Cà phê Quốc gia (NCA).

Mặc dù nhiều người uống cà phê đặc biệt để tìm kiếm sự tăng cường năng lượng do caffein cung cấp, nhưng một số người không dung nạp nó hoặc thích uống caffein vào cuối ngày để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)