[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 158) Đồn điền chè Tregothnan của Anh ra mắt robot thu hoạch chè tích hợp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

08-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chạy bằng các tấm pin mặt trời, chiếc xe không người lái được thiết kế bởi một kỹ sư tại chỗ, Tom Gowan, 54 tuổi, đại diện cho đồn điền Tregothnan - người đã đưa chiếc máy này vào thực tế.

Đồn điền chè duy nhất của Anh đã trưng bày máy thu hoạch chè bằng rô-bốt đầu tiên trên thế giới. 'Teabot' tại Tregothnan ở Cornwall, tuyên bố là robot thu hoạch đầu tiên thuộc loại này.

 

Chạy bằng các tấm pin mặt trời, chiếc xe không người lái được thiết kế bởi một kỹ sư tại chỗ, Tom Gowan, 54 tuổi, thay mặt cho Tregothnan - người đã đưa chiếc máy này vào thực tế. Hình ảnh của cỗ máy khổng lồ, màu xám cho thấy nó đang hoạt động - lái xe trên đỉnh những hàng cây trà ở Anh.

Giám đốc điều hành, Jonathon Jones OBE, 51 tuổi, cho biết: "Nó đã được ấp ủ từ lâu lắm rồi, máy thu hoạch chè rô-bốt đầu tiên trên thế giới đã hái chè trong tuần này, chạy bằng các tấm pin mặt trời. Teabot là một bước đột phá cho toàn bộ ngành chè trên toàn thế giới. Đó là máy hái chè không người lái đầu tiên có tích hợp năng lượng mặt trời."

Ông Jones cho biết robot này được thiết kế và chế tạo ở Cornwall, thậm chí còn có sẵn để mua với thời gian giao hàng trong 12 tuần - với giá chỉ 175.000 bảng Anh. Nó có một phạm vi năm dặm, trong đó bao gồm khoảng 10.000 bụi trà.

 

"Tuy nhiên, kết quả thật đáng kinh ngạc. Đây là lần đầu tiên một chiếc máy có thể hái chè với chất lượng cao hơn con người - và nó thực sự làm nên chuyện. Trên khắp thế giới, chè là một ngành công nghiệp rất thủ công. Chất lượng rất khó đạt được bằng máy hơn là bằng tay, nhưng Teabot có các lưỡi cắt cực kỳ chính xác và quy trình thu hoạch được kết hợp hoàn chỉnh có thể hái khoảng hai tấn trà mỗi lần sạc.

"Đó là một dự án tuyệt vời và đã thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới về chè, thậm chí từ những nơi xa xôi như Ấn Độ, Nhật Bản và Châu Phi. Có rất nhiều sự quan tâm từ ngành công nghiệp này, và tôi nghĩ điều đó chứng tỏ rằng Anh vẫn là quê hương thực sự của trà - và rằng chúng tôi là một phần hàng đầu của điều đó.”

Tregothnan thuộc sở hữu của cùng một gia đình Boscawen từ năm 1334, và được cho là nơi đầu tiên trồng hoa trà trang trí ngoài trời ở Anh hơn 200 năm trước. Bây giờ nó là nơi duy nhất trồng chè ở Anh, và là quê hương của những vườn chè lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1999.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)