[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 192) IBM tiết lộ nguyên mẫu chip AI có chức năng hoạt động tương tự như não người (Hoa Kỳ)

17-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) IBM đã phát triển một nguyên mẫu chip “giống như bộ não” có thể dẫn đến chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) ít hao pin hơn cho thiết bị thông minh.

Tập đoàn công nghệ IBM đã tiết lộ một nguyên mẫu mới của chip AI tương tự bắt chước chức năng của bộ não con người và thực hiện các phép tính phức tạp cho các tác vụ mạng thần kinh sâu (DNN). Theo IBM, con chip tiên tiến này mang lại hiệu quả cải thiện và giảm mức tiêu thụ pin cho máy tính và điện thoại thông minh.

 

Chip tích hợp đầy đủ tự hào có 64 lõi AIMC (Điện toán trong bộ nhớ tương tự) được kết nối với nhau thông qua mạng giao tiếp trên chip. Ngoài ra, nó kết hợp các chức năng kích hoạt kỹ thuật số cần thiết và xử lý bổ sung cần thiết cho các lớp tích chập riêng lẻ và các đơn vị bộ nhớ dài-ngắn hạn.

Bằng cách tận dụng phương pháp tính toán tương tự, chip của IBM nhằm mục đích tái tạo khả năng xử lý thông tin của bộ não theo cách hiệu quả cao. Điện toán tương tự dựa trên các giá trị liên tục, khác với điện toán kỹ thuật số dựa trên các giá trị rời rạc, cho phép xử lý song song và các kết nối phức tạp.

Chip AI tương tự hứa hẹn cho nhiều ứng dụng, bao gồm nhận dạng mẫu, xử lý giọng nói và hình ảnh, cũng như hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Với khả năng thực hiện các phép tính phức tạp một cách hiệu quả, con chip này có khả năng cách mạng hóa lĩnh vực trí tuệ nhân tạo bằng cách cho phép các hệ thống tinh vi và tiên tiến hơn.

Nghiên cứu của IBM về chip AI tương tự cho thấy một bước phát triển thú vị trong việc theo đuổi công nghệ điện toán AI hiệu quả và mạnh mẽ. Bằng cách mô phỏng khả năng nhận thức của não bộ, những con chip này có khả năng xác định lại khả năng của máy tính và điện thoại thông minh, dẫn đến các thiết bị thông minh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn trong tương lai.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)