[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 200) Viện KAIST tiết lộ phi công robot hình người đầu tiên trên thế giới (Hàn Quốc)

26-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bộ nhớ của robot lớn đến mức nó có thể ghi nhớ tất cả các biểu đồ điều hướng Jeppesen, một nhiệm vụ mà phi công con người không thể thực hiện được.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học & Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển phi công robot hình người đầu tiên trên thế giới có thể lái máy bay mà không cần điều chỉnh buồng lái.

Được gọi là PIBOT, robot hình người có thể hiểu hướng dẫn sử dụng được viết bằng ngôn ngữ tự nhiên và tự mình lái máy bay. Robot có thể ngồi trong buồng lái và vận hành nhiều thiết bị khác nhau mà không cần điều chỉnh bất kỳ bộ phận nào của máy bay. Nó sử dụng công nghệ AI và robot để ghi nhớ biểu đồ chuyến bay và các giao thức khẩn cấp.

 

 

Nhóm KAIST cho biết việc kết hợp công nghệ ChatGPT sẽ mang lại cho PIBOT một lợi thế khác biệt. Điều này có nghĩa là phi công hình người đã có thể ghi nhớ các biểu đồ dẫn đường hàng không của Jeppeson từ khắp nơi trên thế giới, điều mà các phi công con người không thể làm được, và có khả năng bay mà không mắc lỗi.

Ngoài ra, PIBOT đã ghi nhớ đầy đủ Cẩm nang tham khảo nhanh (QRF), trong đó có tất cả các quy trình áp dụng cho các điều kiện bất bình thường và khẩn cấp chẳng hạn như mất điện hoặc trục trặc hệ thống ở định dạng dễ sử dụng. Robot có thể phản ứng ngay lập tức với nhiều tình huống khác nhau, cũng như tính toán các tuyến đường an toàn trong thời gian thực dựa trên trạng thái chuyến bay, với thời gian phản ứng khẩn cấp nhanh hơn phi công con người.

Trong khi các robot hiện tại thường thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại ở một vị trí cố định, PIBOT có thể phân tích trạng thái buồng lái cũng như tình huống bên ngoài máy bay bằng camera nhúng. Vì là robot hình người nên PIBOT có thể điều khiển chính xác các cánh tay robot và các công tắc buồng lái khác nhau, ngay cả khi có tình trạng nhiễu loạn khắc nghiệt.

Hiện tại, phi công hình người có thể thực hiện tất cả các hoạt động từ khởi động máy bay đến lăn bánh, cất cánh và hạ cánh, bay và đạp số bằng mô phỏng điều khiển chuyến bay. Nhóm KAIST có kế hoạch sử dụng phi công hình người để lái một chiếc máy bay hạng nhẹ ngoài đời thực để xác minh khả năng của nó.

Dự án bắt đầu vào năm 2022 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét chiến lược thương mại hóa cho cả mục đích quân sự và dân sự.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)