[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 202) Incat Tasmania đang phát triển phà chạy bằng pin lớn nhất thế giới (Úc)

29-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Những con tàu lớn chạy bằng pin và động cơ điện dường như không còn chỉ là một khái niệm lý thuyết. Trên thực tế, nó đang nhanh chóng trở thành hiện thực!

Công ty đóng tàu Incat Tasmania của Úc trong một thời gian đã và đang nghiên cứu một thứ mà họ hứa hẹn sẽ là con tàu chạy bằng pin điện nhẹ lớn nhất trên thế giới từng được chế tạo. Con tàu sẽ phục vụ nhu cầu của khách hàng Nam Mỹ, Buquebus, bắt đầu từ năm 2025.

Phà Ro-Pax lớn nhất thế giới sẽ chạy hoàn toàn bằng pin. Con tàu được làm bằng nhôm có thân dài 130 mét (426 feet). Nó sẽ có sức chứa 2100 hành khách và phi hành đoàn, 225 ô tô và một Cửa hàng miễn thuế rộng 2000 mét vuông, tất cả đều nằm trên một tầng.

 

 

Con tàu chứa một bộ pin có tổng dung lượng lưu trữ là 40 MWh. Đây sẽ là hệ thống pin lớn nhất được lắp đặt trên tàu - lớn gấp bốn lần so với bất kỳ hệ thống pin nào đã được xây dựng và lắp đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới cho môi trường vận tải biển. Pin cung cấp năng lượng cho một loạt động cơ điện tử điều khiển hệ thống đẩy phản lực nước. 

Incat hiện đang nỗ lực xây dựng chiếc phà chở khách/xe chạy bằng pin-điện thứ hai nhưng nhỏ hơn.

“Việc đóng tàu Buquebus đang dẫn đầu thế giới về loại hình đóng tàu này và sẽ có công nghệ tiên tiến về hệ thống lưu trữ và động cơ đẩy không phát thải. Sau khi đi vào hoạt động, hệ thống sạc ven bờ sẽ có công suất cao hơn 50% so với bất kỳ hệ thống lắp đặt hiện tại nào trên toàn thế giới,” Giám đốc điều hành Incat Craig Clifford cho biết trong một tuyên bố.

Con tàu này sẽ là loại lớn nhất với công suất ESS cao nhất và nó cũng sẽ có hành trình không phát thải dài nhất ở tốc độ cao nhất và sẽ được sạc bằng bộ sạc công suất cao nhất thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-top/worldkings-top-innovation-events-in-the-world-p-202-incat-tasmania-is-developing-the-worlds-largest-battery-electric-ferry-australia


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)