[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 203) Ấn Độ làm nên lịch sử khi ra mắt phương tiện chạy bằng 100% nhiên liệu ethanol đầu tiên

30-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bộ trưởng Liên minh Nitin Gadkari sẽ sớm giới thiệu phiên bản Toyota Innova chạy hoàn toàn bằng ethanol, loại nhiên liệu được sản xuất từ thực vật.

Ấn Độ chuẩn bị làm nên lịch sử bằng cách giới thiệu xe điện chạy bằng nhiên liệu linh hoạt BS-VI đầu tiên trên thế giới, được vận hành hoàn toàn bằng ethanol. Bộ trưởng Liên minh Nitin Gadkari, người nổi tiếng với việc ủng hộ nhiên liệu thay thế, sẽ ra mắt mẫu MPV Toyota Innova chạy bằng nhiên liệu điện linh hoạt vào ngày 29 tháng 8. Chiếc xe cải tiến này là một cột mốc quan trọng đối với Ấn Độ, chuyển đổi từ việc giới thiệu xe E10 sang xe E100 trong một khoảng thời gian ngắn đáng kể.

 

 

Gadkari bắt đầu quan tâm đến nhiên liệu sinh học từ năm 2004 do giá xăng dầu trong nước tăng cao. Ông nhận thấy tiềm năng to lớn của nhiên liệu sinh học trong việc tiết kiệm một lượng ngoại hối đáng kể chi trả cho việc nhập khẩu xăng dầu. Trong nỗ lực giảm nhập khẩu dầu và giúp đất nước tự chủ, Gadkari đã khuyến khích các nhà sản xuất ô tô tạo ra những phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế và thân thiện với môi trường hơn.

Toyota Innova MPV chạy nhiên liệu điện đánh dấu một bước tiến mới theo hướng này. Chiếc xe này sẽ là chiếc đầu tiên trên thế giới tương thích với BS6 Giai đoạn II và chạy hoàn toàn bằng 100% ethanol. Gadkari nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm nhập khẩu dầu, hiện khiến đất nước tiêu tốn 16 vạn Rs crore, dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể.

 

 

Ngoài việc thúc đẩy sử dụng nhiên liệu thay thế, Gadkari còn nhấn mạnh các sáng kiến ​​bền vững khác. Ông thảo luận về những tác động tiêu cực của phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, có thể góp phần gây ra các bệnh như ung thư. Gadkari tin rằng việc áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ có thể tạo ra sự thịnh vượng đáng kể đồng thời thúc đẩy tính bền vững.

Ngành công nghiệp ô tô ở Ấn Độ cũng đang chứng kiến ​​sự ra đời của những chiếc ô tô hybrid mạnh mẽ và những phương tiện không tạo ra khí thải. Các công ty như Mahindra và Tata đang nỗ lực tung ra nhiều loại xe điện trong vòng vài năm tới. Những phát triển này thể hiện cam kết của Ấn Độ về một tương lai xanh hơn và bền vững hơn.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-top/worldkings-top-innovation-events-in-the-world-p-203-india-makes-history-with-its-first-100-ethanol-powered-vehicle


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)