[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 205) Bệnh viện Ả Rập thành lập máy phân phối thuốc tự động đầu tiên trên thế giới

02-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bệnh viện đã giới thiệu một sáng kiến mang tính đột phá toàn cầu khi thiết lập thiết bị phân phát thuốc tự động đầu tiên trên thế giới.

Tổng cục Dịch vụ Y tế thuộc Bộ Quốc phòng (MODHS), do Bệnh viện Lực lượng Vũ trang King Salman ở khu vực Tây Bắc đại diện, đã đạt được một cột mốc quan trọng, góp phần bổ sung vào thành tích ấn tượng về đổi mới công nghệ của Ả Rập Xê Út.

Bệnh viện đã giới thiệu một sáng kiến ​​mang tính đột phá toàn cầu bằng cách thiết lập thiết bị phân phối thuốc tự động đầu tiên trên thế giới, cách mạng hóa khả năng phân phối thuốc mà không cần đến bệnh viện.

 

 

Theo giám đốc khoa dược của bệnh viện, Olayan Alatawy, đây là loại thiết bị đầu tiên trên thế giới thuộc loại này. Máy bao gồm một máy trạm xử lý mã vạch đơn thuốc, màn hình tương tác với người thụ hưởng, hệ điều hành chuyên biệt và nền tảng tin nhắn thông báo cho người thụ hưởng trong lúc thuốc được đóng gói trước khi giao.

Với dung lượng lưu trữ từ 102 đến 700 đơn thuốc, máy có khả năng điền các đơn thuốc chứa nhiều loại thuốc, đồng thời đảm bảo khả năng bảo vệ cực kỳ cao khỏi hư hỏng, giả mạo hoặc trộm cắp. Ngoài ra, nó còn cung cấp dữ liệu thống kê về số thuốc được phân phát cho người thụ hưởng hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm.

Giải thích các bước lấy thuốc qua máy, ông Alatawy cho biết người thụ hưởng gửi yêu cầu nhận thuốc theo đơn bằng cách quét mã vạch kèm theo đơn thuốc. Sau đó, người dùng điền thông tin cần thiết và chọn máy phân phối gần vị trí của họ nhất. Sau đó, dược sĩ xác minh dữ liệu đơn thuốc của người thụ hưởng thông qua hệ thống điện tử.

Sau khi yêu cầu kê đơn được chấp nhận, một tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến người thụ hưởng kèm theo mã, vị trí của thiết bị và trạng thái của yêu cầu. Sau đó, người thụ hưởng có thể nhận thuốc từ máy trong vòng 48 giờ bằng cách điền dữ liệu cần thiết và nhập mã xác minh được gửi đến điện thoại của họ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)