[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 209) Scania của Thụy Điển trình làng xe bán tải đầu tiên trên thế giới được phủ tấm pin mặt trời

08-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) “Gã khổng lồ” xe tải Scania của Thụy Điển vừa trình làng mẫu xe tải hybrid đầu tiên được bao phủ bởi hàng chục tấm pin mặt trời.

Scania của Thụy Điển đã tiết lộ một chiếc xe bán tải hybrid đầu tiên trên thế giới được phủ các tấm pin mặt trời. Nhờ năng lượng tự sản xuất, nguyên mẫu độc đáo này có khả năng giảm cả chi phí vận hành lẫn lượng khí thải CO2 của phương tiện vận tải hạng nặng.

 

 

Rơ moóc của xe tải hybrid được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời rộng 100 mét vuông được cắm vào hệ thống điện kết nối trên xe. Chiếc xe đang được triển khai trong một dự án nghiên cứu để kiểm tra xem cấu hình như vậy có thể tạo ra bao nhiêu năng lượng mặt trời và có thể giảm lượng khí thải CO2 đến mức nào thông qua việc sử dụng các tấm quang điện kèm theo.

Sau nghiên cứu sơ bộ ban đầu được kết thúc vào năm 2019 để xác định tính khả thi, Scania đã nhận được tài trợ từ cơ quan đổi mới nhà nước Thụy Điển Vinnova. Sau đó, họ đã khởi động một dự án quy mô đầy đủ vào tháng 1 năm 2021 với pin mặt trời nhẹ và hiệu quả do Đại học Uppsala phát triển.

“Đây là một dự án thú vị trong đó giới học thuật và ngành công nghiệp cùng nhau cố gắng giảm tác động đến khí hậu do vận chuyển bằng xe tải gây ra. Kết quả từ chiếc xe tải độc đáo này sẽ rất thú vị”, Erik Johansson, giám đốc dự án và Giáo sư hóa lý cho biết.

 

 

Năng lượng do các tấm pin mặt trời tạo ra giúp xe tải có phạm vi lái xe lên tới 5.000 km mỗi năm ở Thụy Điển, mặc dù con số này sẽ tăng gấp đôi ở các quốc gia có nhiều ánh nắng mặt trời hơn như Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu tạo ra khái niệm này tin rằng các phiên bản tương lai có thể tăng gấp đôi sản lượng năng lượng mặt trời để cải thiện phạm vi hoạt động hơn nữa bằng cách sử dụng pin mặt trời perovskite mới.

Xe tải hybrid là một phần trong nỗ lực của các công ty và tổ chức trên khắp thế giới nhằm nghiên cứu các cách chuyển đổi từ phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các giải pháp bền vững hơn. Tuy nhiên, công ty cũng lưu ý rằng đây vẫn là một dự án nghiên cứu và sẽ cho phép có khả năng xảy ra những trục trặc kỹ thuật cần được khắc phục trong quá trình thực hiện.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)