[Worldkings] Top những sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 96) SpaceX phóng thành công vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới để mang lại kết nối toàn cầu cho Internet vạn vật (Hoa Kỳ)

27-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) SpaceX đã phóng vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới lên quỹ đạo thấp của Trái đất cho công ty Sateliot có trụ sở tại Barcelona. Đây là vệ tinh đầu tiên trong hơn 250 tàu vũ trụ.

Một tên lửa Falcon 9 đã phóng vệ tinh 5G, “The GroundBreaker”, từ cơ sở phóng của SpaceX tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California. Sateliot có trụ sở tại Barcelona, ​​công ty đứng sau The GroundBreaker và nhà điều hành mạng chòm sao Sateliot_X, coi công nghệ này là cơ hội để hiện thực hóa toàn cầu về truy cập Internet vạn vật (IoT).

 

Vệ tinh nặng khoảng 10 kg, được gọi là Sateliot_0, cung cấp dịch vụ chuyển tiếp dữ liệu trên quỹ đạo thấp của Trái đất. Nó là vệ tinh đầu tiên trong mạng lưới vệ tinh Sateliot_X và là vệ tinh đầu tiên trong số hơn 250 tàu vũ trụ được thiết kế để liên lạc với các tháp di động trên mặt đất và lấp đầy các khoảng trống trong mạng dữ liệu trên toàn thế giới.

Sateliot đã viết trong một tuyên bố: “Đây là lần đầu tiên một cơ sở liên lạc di động trên mặt đất kết hợp liền mạch với kết nối vệ tinh và Sateliot đang dẫn đầu. một cuộc cách mạng.” Công ty hy vọng sẽ lấp đầy 85% khoảng cách kết nối di động của thế giới và hình dung các mạng vệ tinh được sử dụng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, với tiềm năng “tác động hiệu quả đến hàng trăm ngành công nghiệp”.

 

Sateliot hy vọng sẽ mở rộng phạm vi liên lạc của các thiết bị được kết nối bằng cách kết nối IoT thành một mạng gắn kết giữa các cơ sở liên lạc mặt đất và chuyển tiếp dữ liệu quỹ đạo. Công ty cho biết người dùng được kết nối có thể chuyển đổi liền mạch từ mạng di động trên mặt đất sang mạng vệ tinh 5G ngoài mặt đất mà không cần mua bất kỳ phần cứng bổ sung nào như ăng-ten hoặc modem. Hơn nữa, họ có thể tiếp tục sử dụng thẻ SIM và nhà khai thác di động hiện có của mình nhờ các thỏa thuận chuyển vùng tiêu chuẩn do Sateliot cung cấp. Điều này mở đường cho việc áp dụng đại trà IoT trên toàn cầu.”

Với vệ tinh đầu tiên trên quỹ đạo, Sateliot đã vượt qua doanh thu 1,3 tỷ USD.

Các doanh nghiệp hoặc tổ chức trên khắp thế giới đang phát triển các mạng vệ tinh khổng lồ. Ngoài các vệ tinh Internet Starlink của SpaceX, các nhà bán lẻ trực tuyến và gã khổng lồ dịch vụ mạng Amazon cũng có kế hoạch ra mắt mạng vệ tinh “Dự án Kuiper” (Project Kuiper) của riêng họ bắt đầu từ năm 2024.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)