[Worldkings] Top những tổ chức ý tưởng hàng đầu trên thế giới (P. 111) Google Patents (Hoa Kỳ): Bộ máy tìm kiếm bằng sáng chế trên toàn cầu

08-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Google Patents là một công cụ tìm kiếm của Google lập chỉ mục các bằng sáng chế và ứng dụng bằng sáng chế.

“Gã khổng lồ” Google không ngừng cố gắng làm cho các bộ sưu t��p thông tin quan trọng trở nên hữu ích hơn cho thế giới. Đối với hàng triệu ý tưởng đã được gửi tới các văn phòng bằng sáng chế trên toàn cầu, Google Patents cho phép bạn khám phá, tìm kiếm và đọc chúng trực tuyến.

Google Patents bao gồm hơn 120 triệu ấn phẩm bằng sáng chế từ hơn 100 văn phòng cấp bằng sáng chế trên khắp thế giới, cũng như nhiều tài liệu và sách kỹ thuật khác được lập chỉ mục trong Google Scholar và Google Books cũng như các tài liệu từ Prior Art Archive. Với Công cụ tìm kiếm Prior Art Archive (tạm dịch: Bộ lưu trữ nghệ thuật trước đó) của Google, bạn có thể tìm thấy các tài liệu liên quan đến một ứng dụng hoặc khoản trợ cấp bằng sáng chế cụ thể.

Những tài liệu được cung cấp bởi Google Patents bao gồm toàn bộ bộ sưu tập các bằng sáng chế đã được cấp và các đơn xin cấp bằng sáng chế đã xuất bản từ mỗi cơ sở dữ liệu (thuộc phạm vi công cộng). Các tài liệu bằng sáng chế của Hoa Kỳ có từ năm 1790, EPO và WIPO có từ năm 1978. Nhận dạng ký tự quang học (OCR) đã được thực hiện trên các bằng sáng chế cũ của Hoa Kỳ để giúp mọi người có thể tìm kiếm được. Ngoài ra, Google Dịch đã được sử dụng trên tất cả các bằng sáng chế không phải tiếng Anh để bạn có thể tìm kiếm các ấn phẩm bằng sáng chế chỉ bằng các từ khóa tiếng Anh.

Những ý tưởng mới thường được xuất bản dưới dạng đơn xin cấp bằng sáng chế hoặc trên các tạp chí học thuật. Để hỗ trợ tìm kiếm tình trạng kỹ thuật trước đây cho một đơn xin cấp bằng sáng chế, Google Patents bao gồm một bản sao của các tài liệu kỹ thuật và sách được lập chỉ mục trong Google Scholar và Google Books. Các tài liệu này đã được phân loại bằng máy bằng cách sử dụng sơ đồ Cooperative Patent Classification (tạm dịch: Phân loại Bằng sáng chế Hợp tác) thường được sử dụng trong tìm kiếm bằng sáng chế để giúp việc tìm kiếm tài liệu dễ dàng hơn.

 

Thông tin kiện tụng bằng sáng chế cũng có sẵn trong Google Patents thông qua quan hệ đối tác với Darts-ip, một cơ sở dữ liệu kiện tụng bằng sáng chế toàn cầu. Các trang Bằng sáng chế của Google hiển thị nếu một bằng sáng chế (hoặc bất kỳ thành viên nào trong họ của nó) có lịch sử kiện tụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Dịch vụ được ra mắt vào ngày 14 tháng 12 năm 2006. Google cho biết họ sử dụng "công nghệ giống như công nghệ cơ bản của Google Books", cho phép cuộn qua các trang và phóng to các khu vực. Hình ảnh có thể lưu dưới dạng tệp PNG.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)