[Worldkings] Top những tổ chức ý tưởng hàng đầu trên thế giới (P. 17) Trung tâm Ý tưởng UNSW (Úc): Sự kiện quy tụ những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới

01-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Là một sáng kiến của UNSW Sydney (Đại học New South Wales ở Sydney), Trung tâm Ý tưởng là một chương trình kích thích tư duy liên quan tới các sự kiện và nội dung kỹ thuật số từ các nhà tư tưởng, tác giả và nghệ sĩ hàng đầu thế giới.

Trung tâm Ý tưởng UNSW (UNSW Centre for Ideas) giới thiệu một chương trình nội dung kỹ thuật số và sự kiện kích thích tư duy, đưa các nhà tư tưởng hàng đầu thế giới đến UNSW Sydney và cũng giới thiệu UNSW với thế giới. Khi chúng ta vật lộn với những câu hỏi xung quanh biến đổi khí hậu, gián đoạn công nghệ và chính trị toàn cầu, thì một chương trình cung cấp nền tảng cho phép tranh luận công khai và chia sẻ kiến ​​thức, cũng như mở rộng cho mọi người, là rất quan trọng.

 

Trung tâm Ý tưởng UNSW đã chào đón tác giả có sách bán chạy nhất quốc tế Margaret Atwood đến Nhà hát Opera Sydney và cựu Thủ tướng Úc Julia Gillard đến Tòa thị chính Sydney. Tại các địa điểm ở khuôn viên Kensington của UNSW Sydney, Trung tâm đã tổ chức các buổi nói chuyện công khai với nhà tâm lý học Paul Bloom, chuyên gia trí tuệ nhân tạo Toby Walsh, phóng viên từng đoạt giải thưởng của New York Times Nikole Hannah-Jones, nhà triết học nổi tiếng Daniel Dennett và người từng là người Úc xuất sắc nhất năm và là giáo sư vật lý lượng tử, Michelle Simmons.

 

Cùng với Trung tâm Đạo đức, Trung tâm Ý tưởng UNSW đã giới thiệu Lễ hội Ý tưởng Mạo hiểm (Festival of Dangerous Ideas- FODI) trên Đảo Cockatoo vào năm 2018. Lễ hội đã đi đầu trong các cuộc trò chuyện công khai dũng cảm và cam kết cung cấp một diễn đàn tranh luận dưới mọi hình thức này là hoàn toàn phù hợp với đặc tính của Trung tâm. Chương trình FODI 2018 có các nhà hùng biện truyền cảm hứng như Germaine Greer, Stephen Fry và Pankaj Mishra.

 

Trung tâm Ý tưởng của UNSW cũng đã trình bày “Unthinkable”, một loạt các cuộc nói chuyện khám phá những câu hỏi mà chúng ta chưa từng đặt ra, những tương lai chúng ta có thể tránh và những thực tế mà chúng ta chưa xem xét. Chuỗi chương trình giới thiệu những tiếng nói quốc tế nổi bật bao gồm Monica Lewinsky, Reza Aslan và Mona Eltahawy.

Vào năm 2020 và 2021, các sự kiện của Trung tâm Ý tưởng UNSW đã chuyển sang thế giới kỹ thuật số do hậu quả của COVID-19. Thông qua các sự kiện được phát trực tiếp, Trung tâm đã tiếp tục giới thiệu các sự kiện tầm cỡ thế giới với các tài năng quốc tế như nhà kinh tế học nổi tiếng Thomas Piketty, những người đoạt giải Nobel Abhijit Banerjee và Esther Duflo và nhà dịch tễ học hàng đầu, Tiến sĩ Anthony S. Fauci.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)