[Worldkings] Top những tổ chức ý tưởng hàng đầu trên thế giới (P. 19) IDEAS For Us (Hoa Kỳ): Vườn ươm giải pháp cho những thách thức môi trường toàn cầu

03-12-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) IDEAS For Us là vườn ươm giải pháp môi trường, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận với sứ mệnh phát triển, tài trợ và nhân rộng các giải pháp cho những thách thức môi trường cấp bách nhất trên thế giới.

IDEAS For Us là một vườn ươm giải pháp môi trường phi lợi nhuận 501(c)(3) (Tổ chức được miễn thuế) kích hoạt các cộng đồng tham gia vào các dự án hành động sinh thái xung quanh năm lĩnh vực bền vững: Năng lượng, Nước, Thực phẩm, Chất thải và Sinh thái. Nhiệm vụ của tổ chức là phát triển, tài trợ và mở rộng các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức môi trường cấp bách nhất trên thế giới. Tầm nhìn của tổ chức là đóng góp cho một tương lai nơi nhân loại phát triển hài hòa với thiên nhiên và hòa bình với nhau.

 

IDEAS For Us (IDEAS) bắt đầu khi một nhóm sinh viên đại học đam mê quyết định ngừng bàn luận về các vấn đề môi trường mà bắt tay vào công việc để giải quyết chúng. Được thành lập vào tháng 6 năm 2008 tại Đại học Trung tâm Florida (UCF), IDEAS khởi đầu là một tổ chức do sinh viên lãnh đạo có tên là I.D.E.A.S. – một từ viết tắt của Intellectual Decisions on Environmental Awareness Solutions (Các quyết định trí tuệ tới các giải pháp nhận thức về môi trường). Với sự tập trung chủ yếu vào hành động, I.D.E.A.S đã sớm được các sinh viên công nhận vì sự kiên trì và cống hiến của họ trong việc giải quyết các vấn đề môi trường trong khuôn viên trường.

 

Theo thời gian, các phương tiện truyền thông trong và ngoài trường đã công nhận nhóm sinh viên vì tác động của họ và khái niệm này đã lan truyền một cách rộng rãi khắp Hoa Kỳ. Vào năm 2011, IDEAS For Us chính thức trở thành tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) và công việc của họ đã nhận được giải thưởng Champions of Change từ Tổng thống Barack Obama. Vào năm 2012, IDEAS đã bắt đầu quá trình dài để trở thành một tổ chức phi chính phủ chính thức của Liên Hợp Quốc và từ năm 2013 – 2016 họ đã giữ tư cách cố vấn với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC). Vào năm 2016, tư cách đó đã được nâng cấp và IDEAS hiện giữ tư cách tư vấn đặc biệt và là một tổ chức quan sát viên được công nhận của UNFCCC.

 

IDEAS đang hoạt động ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển. Mỗi dự án và chương trình triển khai đều có chung mục đích giúp đỡ mọi người, chữa lành hành tinh và phát triển sự thịnh vượng ở cấp độ cộng đồng thông qua giáo dục, sự tham gia và trao quyền cho những người mà tổ chức phục vụ. IDEAS không ngừng tìm cách "Giáo dục, Thu hút và Trao quyền" cho giới trẻ và mọi lứa tuổi về các vấn đề môi trường. Tổ chức tìm cách cung cấp phương tiện cho các nhóm cá nhân để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng môi trường của họ.

Kể từ năm 2008, Ideas for Us đã hành động ở 30 quốc gia và thu hút hàng nghìn tình nguyện viên trên toàn thế giới. Các dự án của IDEAS phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) do Liên Hợp Quốc tạo ra để thúc đẩy sự bền vững trên toàn thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)