[Worldkings Trip 2018] Top 100 điểm đến nổi tiếng thế giới - P.37 Quần thể Kim Tự Tháp Giza, Giza, Ai Cập

02-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Giza - “thành phố của người đã khuất”, tọa lạc tại vùng ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Cairo, Ai Cập là 1 trong những đô thị cổ nổi tiếng nhất trên thế giới.

 


 

Đại Kim Tự Tháp Khufu (nguồn: wiki)

 

 

 

Kim Tự Tháp Khafre (nguồn: Wiki)

 

 

 

Kim Tự Tháp Menkaure (nguồn: Internet)

 

Quần thể kim tự tháp cùng với tượng nhân sư Sphinx ở khu vực bình nguyên Giza chính là hình ảnh biểu tượng của đất nước Ai Cập. Chúng được xây dựng trải qua 3 thế hệ Pharaoh nối tiếp nhau- khởi nguồn là Pharaoh Khufu, và người kế vị ông, Pharaoh Khafre và người cháu là Pharaoh Menkaure. Đại Kim Tự Tháp Khufu là công trình lâu đời nhất và cũng là di chỉ duy nhất còn lại của 7 Kỳ Quan Thời Cổ Đại. Hơn 2 triệu khối đá được dùng để xây dựng nên Kim tự tháp này và việc xây dựng kéo dài trong 20 năm (hoàn thành năm 2560 trước công nguyên). Kim Tự Tháp này có chiều cao 139m và là kim tự tháp cao nhất ở Ai Cập, mặc dù Kim Tự Tháp Khafre gần đó có vẻ lớn hơn nhưng đó là do Kim Tự Tháp Khafre được xây dựng trên nền đất cao hơn Kim Tự Tháp Khufu. Kim Tự Tháp Khafre cũng là Kim tự tháp duy nhất được xây hoàn toàn bằng các khối đá mài ở Ai Cập (các Kim tự tháp khác được xây bằng đá thô, ít gia công, đẽo gọt). Kim Tự Tháp Menkaure với chiều cao 61m là Kim tự tháp nhỏ nhất trong số 3 Đại Kim Tự Tháp ở Giza.

 

 

 

Tượng Nhân Sư (nguồn: Wiki)

 

Tượng Nhân Sư nằm tại khu phía đông của tổ hợp Kim Tự Tháp. Theo các nhà Ai Cập học, đầu của tượng được tạc theo diện mạo của Pharaoh Khafre. Bên cạnh 3 Đại Kim Tự Tháp là các công trình “vệ tinh” như Kim tự tháp của hoàng hậu, đường đất và các ngôi đền thiêng.


Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet