[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] “Danh mộc Bạch Mai” 300 tuổi ở đình Phú Tự (Bến Tre)

30-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Cây Bạch Mai nằm tại sân đình Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, đã hơn 300 năm tuổi gắn liền với lịch sử khai mở đất phương Nam của cha ông ta và còn được mệnh danh là “Thần Mai” hay “Danh mộc Bạch Mai”.

 

Đình Phú Tự tọa lạc tại ấp Phú Hào, Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre là một trong số những ngôi đình cổ còn tồn tại đến ngày nay. Đình Phú Tự thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh được phong sắc vào năm 1910 (Khải Định nhị niên). Cho đến nay, vẫn chưa có tư liệu nào xác định thời gian xây dựng ngôi đình nhưng theo lời các cao niên thì đình được xây dựng trước năm 1904 rất lâu. Tiền thân của đình Phú Tự là một ngôi miếu nhỏ được những lưu dân mới đến khai cơ lập địa xây dựng để làm nơi thờ cúng các bậc tiền hiền, cầu cho mưa thuận gió hòa. Về sau, Chánh bái làng Phú Tự – ông Trần Văn Cương – đã hiến đất và đứng ra xây dựng ngôi đình làng, thay cho ngôi miếu cũ.

 

Đình Phú Tự - Bến Tre. (Ảnh: internet)

 

Tương truyền, từ thời vua Minh Mạng, khi dân địa phương chọn đất xây dựng đình Phú Tự đã thấy cây bạch mai mọc xanh tốt. Các cụ cao niên ở đây kể lại, vào những năm đầu thế kỷ XIX, ngôi đình được trùng tu, đổi hướng quay mặt ra sông Bến Tre, cây cổ thụ bạch mai đứng giữa sân trước như bây giờ, làm tăng thêm vẻ cổ kính của ngôi đình. Trải qua bao năm thăng trầm, biến cố lịch sử, cây bạch mai vẫn sống khỏe đến nay với tư thế vững chãi, tán lá xanh um, tỏa rộng khắp sân đình. Nhiều vị cố cựu ở xung quanh kể rằng, năm 1968 có trận đánh lớn ở gần đó, xung quanh đình bị 3 trái bom xăng, cây bạch mai cũng bị trúng ngay cành nhưng cũng chỉ bị cháy xém một vài nhánh. Cây bạch mai sao đó lại phát triển bình thường. Hiên tại, thân cây mẹ không còn mà có rất nhiều nhánh nhỏ vươn ra, tán xòe rộng trên 200m2, vươn cao 14m.

 

Cây Bạch Mai đình Phú Tự. (Ảnh: internet)

 

Hằng năm, vào giữa tiết Lập xuân và tiết Thanh minh (từ rằm tháng giêng đến rằm tháng hai Âm lịch), cây Bạch mai lại nở hoa. Trong những ngày hoa nở, tán cây bao phủ một màu trắng tinh, mang vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên. Đêm về gió thoảng đưa hương ngào ngạt, lan tỏa cả vùng. Hoa nở chừng hai tuần thì mãn khai nhưng cánh hoa vẫn còn trắng muốt. Vào mùa hoa nở, người dân địa phương đem vải bạt đến lót quanh gốc cây để lấy hoa mai rụng về phơi khô nấu nước uống, xem như một loại trà, có mùi thơm rất đặc biệt.

 

Cây Bạch Mai đình Phú Tự nở hoa vào dịp giữa tiết Lập xuân và tiết Thanh minh (từ rằm tháng giêng đến rằm tháng hai Âm lịch). (Ảnh: internet)

 

Vào ngày 13/02/2014, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Bến Tre quyết định tổ chức lễ công nhận cây cổ thụ Bạch Mai tại đình Phú Tự là Cây di sản cấp quốc gia. Đây là một niềm tự hào to lớn của người dân địa phương vì cây cổ thụ Bạch Mai đã tồn tại hơn 300 năm, như một chứng nhân lịch sử đã cùng với bà con xứ dừa trải qua bao thăng trầm, biến đổi của thời cuộc. Ngày nay, cây cổ thụ Bạch Mai tại đình Phú Tự không chỉ là nơi thờ phụng, cúng bái của người dân bản xứ mà còn là điểm đến cực kỳ thu hút khách thập phương tại Bến Tre.

 

Cây Bạch Mai được công nhận là Cây di sản cấp quốc gia năm 2014. (Ảnh: internet)

 

Tại đình Phú Tự còn 4 câu thơ xưa nói về cổ thụ bạch mai:

"Khí thiêng hun đúc bạch mai thần.

Phú Tự đình xưa bóng rợp sân.

Xuân trổ ngàn hoa đơm trắng phếu.

Đông đâm muôn lộc phủ trong ngần".

Hàng năm ngoài các lễ cúng Kỳ yên, thượng điền, hạ điền, đình Phú Tự còn là nơi tổ chức các lễ hội văn hóa như Tết Nguyên tiêu, ngày thơ Việt Nam, giỗ tổ Hùng Vương, thương binh liệt sĩ… dưới cội “mai thần” thu hút đông đảo du khách xa gần đến thắp hương và chiêm ngưỡng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

 

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)