[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.2) Cây trôi "cô đơn" nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà

01-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Làng Bình Đà, xã Bình Minh huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội ngày xưa vang danh khắp cả nước với nghề truyền thống làm pháo, nơi đây còn nổi tiếng với cây Trôi cổ thụ hơn 1.000 năm xanh tốt, đứng sừng sững, hiên ngang giữa cánh đồng.

 

Trước đây, làng Bình Đà có 3 cây trôi cổ thụ. Trong đó có một cây trôi ở phía sau đền Nội đã bị người dân ngả xuống, cắt xẻ ra ��ể làm bàn, làm ghế; xây dựng trường lớp cho học sinh. Gần đây, một cây trôi cổ thụ khác ở trong làng được nhà nước vinh danh là “Cây di sản Việt Nam” và đầu tư để bảo vệ, chăm sóc cây nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì cây chết. Đến nay trong làng chỉ còn duy nhất một cây trôi, vẫn xanh tốt, đứng sừng sứng, hiên nganh giữa cánh đồng, gần khu vực nghĩa trang, thuộc địa phận xóm Chua (xưa gọi là thôn Minh Châu, dịch ra tức là Hòn Ngọc Sáng). Người dân làng Bình Đà coi đây là một báu vật lớn của làng.

 

Cây Trôi nghìn tuổi duy nhất còn lại của làng Bình Đà. (Ảnh: internet)

 

Cây trôi nằm trên cánh đồng xã Bình Minh, còn được người dân địa phương gọi là cây âm - dương, bởi ở cây có tính phong thủy cùng nhiều đặc điểm riêng biệt lạ thường. Cây trôi có đường kính khoảng 15m. Chu vi gốc cây khoảng 8m và phải 5 - 6 người ôm mới hết. Tương truyền, cây Trôi được Sứ quân Đỗ Cảnh Thạc, thời Đinh Bộ Lĩnh trồng làm mốc ranh giới giữa làng Bình Đà và làng Sinh Quả.

 

Cây trôi Bình Đà có chu vi gốc khoảng 8 m, cần 6 người trưởng thành mới ôm xuể. Đường kính tán lá cây khoảng 15m. (Ảnh: internet)

 

Đặc thù của cây trôi là chỉ có 1 thân, nên cây cao và bên trên có nhiều tán; tán cây xòe rộng ra xung quanh, như cái ô. Rễ trùm bám sâu xuống lòng đất. Ngày xưa, xung quanh cây rậm rạp, nhiều cây cối xanh tốt um tùm nên có thời người ta dùng cây trôi làm chòi canh gác và ẩn nấp để chốn quân thù. Ngày nay, nhiều người vẫn gọi cây trôi làng Bình Đà là cây “Âm - Dương” bởi cây có đặc điểm rất riêng: Hai năm mới ra hoa, kết trái một lần và thường ra hoa vào tháng 12 âm lịch. Điều khác biệt nữa là nếu năm này, một nửa cây phía Đông ra hoa, kết trái thì hai năm sau, nửa cây phía Tây ra hoa kết trái và ngược lại.

 

Điểm đặc biệt của cây Trôi nghìn năm tuổi này là nếu năm nay nửa cây phía Đông ra lộc non, lá xanh tốt thì nửa cây phía Tây ít ra lộc, lá thưa, có màu vàng vàng. Đến năm sau thì ngược lại, nửa cây phía Tây ra lộc non, lá xanh tốt và nửa cây phía Đông ít ra lộc, lá thưa, có màu vàng. (Ảnh: internet)

 

Mặc dù đã bị rỗng một phần ruột nhưng cây Trôi Bình Đà hiện vẫn sống tươi tốt, như một nhân chứng lịch sử hùng hồn của người dân làng Bình Đà. (Ảnh: internet)

 

Thân cây trôi hiện nay đã bị rỗng bên trong. Người dân cho biết có lần một số trẻ nghịch ngợm châm lửa ném vào hốc cây để đuổi chim lợn bay ra ngoài gây cháy, người dân phải bơm nước vào ngọn cây, bơm bùn đất vào bên trong thân cây chữa cháy nên cây mới sống được đến hôm nay. Năm 2016, cây trôi cổ thụ nghìn tuổi làng Bình Đà đã được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”. Đến nay, sau hơn 1.000 năm, cây trôi cổ thụ làng Bình Đà vẫn còn xanh tốt và trở thành nhân chứng lịch sử của người dân trong làng.

 

 

Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)