[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.23) Cây sui 100 tuổi biểu tượng lịch sử một thời hào hùng của người dân xứ Nghệ

06-01-2023

(nienlich.vn) Từng là nơi để cất giấu tài liệu, che chắn cho các chiến sĩ khi bị địch truy đuổi, cây sui Diên Tràng giờ vẫn sừng sững giữa thời bình, như một biểu tượng cho khí phách hào hùng của người dân xứ Nghệ.

 

Cây sui Diên Tràng (xã Thanh Phong, Thanh Chương, Nghệ An) trên đỉnh núi Tròn từ lâu đã là niềm tự hào của người dân Thanh Phong. Cây sui trăm tuổi này cao khoảng 35m, đường kính gốc cây chừng 2m. Cây sui nằm cạnh nhà thờ họ Nguyễn Duy, trước đây vốn là nơi làm việc và ẩn náu của chính quyền Xô Viết những năm ba mươi thế kỷ trước.

 

Cây sui 100 tuổi biểu tượng lịch sử hào hùng của người dân xứ Nghệ. (Ảnh: internet)

 

Từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, Thanh Phong trở thành cơ sở hoạt động bí mật của đảng bộ Nghệ An. Các truyền đơn tuyên truyền, giác ngộ, những nghị quyết của tỉnh ủy đều ra đời ở đây. Những ngày tháng bị địch khủng bố gắt gao, gốc cây sui trở thành nơi cất giữ an toàn cho các tài liệu và cũng là nơi ẩn náu của cán bộ. Trong gốc cây được đóng nhiều đinh để cất giữ tài liệu.

 

Rễ cây to lớn, sần sùi với những vết tích của thời gian. (Ảnh: internet)

 

Cụ Nguyễn Duy Thọ - người còn lại cuối cùng chứng kiến những năm tháng gian nan đó cho biết: “Những lúc bị động các đồng chí được nhân dân che chở, người và tài liệu truyền đơn đều được đưa lên trốn và cất giấu ở cây sui Diên Tràng. Với lỗ hổng trong thân cây có thể chứa từ 4-6 chiến sĩ khi bị địch truy đuổi”.

 

Thân cây có có lỗ hổng lớn có thể chứa từ 4 đến 5 chiến sỹ ẩn náu. (Ảnh: internet)

 

Cây sui vẫn xanh tốt sau hàng trăm năm lịch sử. (Ảnh: internet)

 

Xét vai trò quan trọng của cây sui Diên Tràng đối với sự nghiệp cách mạng, năm 1998, cây sui Diên Tràng cùng với nhà thờ họ Nguyễn Duy, Nguyễn Bá, Nguyễn Ích đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận và trao Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đến nay, xã Thanh Phong trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Nghệ An.  Trải qua hơn 100 năm, cây sui Diên Tràng vẫn sừng sững đứng giữa thời bình, như một biểu tượng cho khí phách một thời hào hùng của người dân xứ Nghệ.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)