[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.4) Cây Đa đại thụ 800 tuổi trên bán đảo Sơn Trà

05-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Nằm lặng lẽ ở rìa phía đông trên bán đảo Sơn Trà, cây đa di sản hơn 800 tu���i mà người địa phương ở đây còn gọi nó với cái tên là Cây đa ngàn năm tuổi hay là Bách niên đại thụ vẫn xanh tốt theo thời gian, trở thành báu vật quý của vùng đất nơi đây.

 

Cây đa được phát hiện năm 1771, nằm trên núi Sơn Trà (Đà Nẵng), thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Cây được nhận xét có hình thế hùng vĩ bậc nhất Việt Nam. Vào năm 2014, các nhà khoa học đã xác định tuổi tọ của cây đa đại thụ vào khoảng 800 năm. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng chúng đã trên 1000 năm tuổi. Từ nhận định này, cây đa bán đảo Sơn Trà đã được xếp vào hệ thống cây đa di sản của Việt Nam, và đây cũng là cây đa cổ thụ đầu tiên của thành phố Đà Nẵng.

 

Cây đa cổ thụ 800 tuổi trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: thanhnien.vn)

 

Cây có tán rộng, chu vi thân 10 m, có 26 rễ phụ bám sâu xuống đất, những phần rễ phụ này đổ xuống ăn sâu vào mặt đất tạo nên vẻ đồ sộ, tạo cảnh quan hùng vĩ. Phần thân chính của cây là điểm nhấn, rộng lớn. Đặc biệt, thân cây có nhiều nhánh tỏa ra xung quanh, vùng tán rộng tựa như có bàn tay con người uốn nắn. Cây đa tạo nên vẻ kỳ thú, vừa huyền bí, vừa cổ kính. Những tán cây tầng tầng, lớp lớp đan xen nhau, ẩn hiện trong màn sương mờ ảo, vô tình tạo nên một không khí đầy mê hoặc và linh thiêng.

 

Cây có tán rộng, những phần rễ phụ này đổ xuống ăn sâu vào mặt đất tạo nên vẻ đồ sộ, tạo cảnh quan hùng vĩ. (Ảnh: internet)

 

Vào những ngày trời nắng, cây đại thụ với tán lá bao phủ một vùng trời để lọt những tia nắng chiếu qua khe lá trông lung linh, lấp lánh vô cùng thích mắt. Trong khi đó, vào những lúc trời âm u, mây và sương mù phủ quanh những gốc rễ chằng chịt, đủ hình thù khiến khung cảnh trở nên huyền ảo và ma mị như lạc vào thế giới khác. Cây đa cổ thụ trở thành địa điểm dừng chân nghỉ mát cho khách du lịch khi tới thăm quan nơi đây.

 

Cây đa Sơn Trà vào những ngày trời âm u, mù sương và những ngày nắng. (Ảnh: internet)

 

Cây đa di sản Sơn Trà kết trái với những chùm màu vàng rất đẹp. Đây cũng chính là thứ thức ăn yêu thích voọc chà vá chân nâu. Cây đa cũng là nguồn sống của loài linh trưởng đặc hữu Sơn Trà. (Ảnh: internet)

 

Chứng nhân khẩn đất, lập làng

Từ xa xưa, bán đảo Sơn Trà đã có vị trí chiến lược quân sự hết sức quan trọng. Trong những năm đầu của thế kỷ 19, các vị vua triều Nguyễn cho lập pháo đài phòng thủ, đài quan sát ở đây. Bán đảo Sơn Trà cũng trở thành căn cứ địa cách mạng quan trọng của quân dân Đà Nẵng thời chống Pháp (năm 1858) và chống Mỹ (năm 1965). Vị trí cây đa Sơn Trà được lực lượng tự vệ, dân quân tự vệ, biệt động thành chọn làm nơi ẩn nấp, hội họp để trao đổi thông tin...

 

Tại tấm biển Cây di sản Việt Nam được đặt ngay dưới chân gốc đa ghi: “Cây đa Sơn Trà, họ dâu tằm, cao 22 m, chu vi thân chính và cụm thân phụ 85 m. Tuổi cây 800 năm. Nơi đây từng được lực lượng dân quân tự vệ, biệt động Quảng Nam, Đà Nẵng, chọn làm căn cứ địa cách mạng cho hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm”. (Ảnh: zingnews.vn)

 

Cây đa di sản đầu tiên của Đà Nẵng được phát hiện từ năm 1771 thì có nghĩa vào đầu thập niên 70 thế kỷ 18, khu vực bán đảo Sơn Trà đã có cư dân Đại Việt sinh sống, gắn với quá trình Quảng Nam mở cõi, khẩn đất lập làng hàng trăm năm trước. Tháng 6/2014, cây đa Sơn Trà được công nhận là cây di sản Việt Nam. Không chỉ mang nhiều ý nghĩa về lịch sử văn hóa, cây đa Sơn Trà hiện nay còn trở thành điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển cho ngành du lịch ở nơi đây.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)