[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.7) “Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương” 1000 năm tuổi ở Bắc Giang

08-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang được coi như một báu vật quý hiếm còn lưu giữ đến nay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

 

Người dân thôn Giữa đều đây là cụ cây. Trong ngọc phả của thôn có ghi giấy trắng mực đen rằng, Vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) khi đi ngang qua thôn, thấy cây dã hương to, đẹp, đã sắc phong cho cây là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương”, nghĩa là cây dã hương lớn nhất nước. Cây đã được Trường viễn Đông Bắc Cổ (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) xếp vào cây cổ thụ hiếm có ở Bắc Kỳ cần đưa vào giữ gìn và bảo vệ. Và được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển bách khoa Larausse của Pháp và giới thiệu ảnh tại hội chợ Maseille (Pháp) năm 1932.

 

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang được coi như một báu vật quý hiếm còn lưu giữ đến nay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. (Ảnh: internet)

 

Cây Dã Hương ở xã Tiên Lục được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá tồn tại khoảng 1000 năm và trên thế giới chỉ có 2 cây Dã Hương quý như thế. Một cây ở châu Phi nay đã chết, nên cây Dã Hương Tiên Lục được coi là “Độc nhất vô nhị của thế giới”.

 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử Việt Nam, người dân nơi đây đã xem cây như một linh vật phù hộ cho làng. (Ảnh: internet)

 

Truyền tích cây Dã Hương gắn những giai thoại gắn với sự kiện lịch sử đổi thay của đất nước như: Năm 1945 cành cây phía Đông bắc bị gãy gắn liền với sự kiện thành lập đất nước; Đối diện cành cây gãy năm 1945 là năm 1954 cành phía Tây bị gãy gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; Năm 1964 cành phía Nam bị gãy gắn liền với sự kiện vịnh Bắc Bộ, chiến tranh mở rộng ra miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ; Năm 1975 cành phía Tây bị gãy gắn với sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Năm 2006 một cành ở đỉnh ngọn phía Nam bị gãy thì năm đó nước ta gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), người dân ở đây gọi là cành hội nhập. Năm 2012 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 

Cây cổ thụ ngàn năm với giảng vẻ uy nghi, cổ kính. (Ảnh: dantri.vn)

 

Thân cây to khoảng 8 người ôm (chu vi chỗ to nhất là 17,04m, nhỏ nhất 8,4m). Cây cao khoảng 36m, lớp vỏ dày trung bình 15cm. Cây Dã Hương có hoa nhỏ, màu vàng nhạt, nở vào cuối mùa xuân, tỏa hương vào ban đêm. Thân cây có chứa tinh dầu thơm, gỗ đốt thơm như hương trầm. Cây thuộc dòng họ long não, là loại cây quý, có thể sống hàng nghìn năm.

 

Cây dã hương nằm kề ngay phía sau ngôi đình cổ Viễn Sơn tạo nên sự uy nghi và cổ kính cho ngôi đình cổ. (Ảnh: internet)

 

Cây Dã Hương Tiên Lục nằm kề ngay phía sau ngôi đình cổ Viễn Sơn tạo nên sự uy nghi và cổ kính cho ngôi đình cổ. Cây Dã Hương ngàn tuổi với dáng đứng bề thế, cành lá xum xuê xanh tốt, như một biểu tượng cho sức mạnh của thiên nhiên, sự trường tồn vĩnh cữu thách thức với thời gian và không gian. Cây được ví như lá phổi xanh che chắn cho người dân Tiên Lục.  

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)