[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam 2023] (P.78) Làng nghề làm muối Cà Ná – Ninh Thuận

03-03-2023

(kyluc.vn) Bở biển Ninh Thuận dài 105 km nhiều nắng, gió cho hạt muối mặn đậm đà mà thanh, là nguyên liệu làm ra loại nước mắm Cà Ná thơm ngon. Nghề muối ở Ninh Thuận đã có truyền thống hàng trăm năm nay, hiện Ninh Thuận là 1 trong 19 tỉnh thành ven biển có diện tích và sản lượng muối lớn nhất cả nước. Nơi đây còn được gọi là thủ phủ muối của miền Nam.

 

Cánh đồng muối Cà Ná, Ninh Thuận. (Ảnh: internet)

 

Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 105km, nước biển có độ mặn cao, năng lượng bức xạ lớn, nhiều nắng, gió..., hội tụ những điều kiện lý tưởng để phát triển nghề muối. Khí hậu khô nóng quanh năm, nước biển bốc hơi kết tinh thành hạt nhanh hơn nên muối Ninh Thuận nổi tiếng hạt to, ráo. Nghề làm muối ở Ninh Thuận tập trung chủ yếu ở Cà Ná. Đây là một trong những công việc vô cùng khó nhọc của các diêm dân, quá trình tạo ra những tinh thể muối lấp lánh trắng tinh không hề dễ dàng mà thấm đẫm sự vất vả của những ngư dân miền biển.

 

Khung cảnh làm muối trên cánh đồng muối Cà Ná. (Ảnh: internet)

 

Giống như diêm dân các vùng khác, bà con Ninh Thuận làm muối theo kiểu truyền thống là đầu vụ tiến hành san phẳng, đầm mặt ruộng để tạo “lớp da đất” sau đó bơm nước biển vào ruộng, đợi nước biển bốc hơi khoảng một tuần lễ thì cào muối. Cứ thế, xong đợt một lại tiếp tục bơm nước biển vào, đợi nước bốc hơi và thu hoạch muối. Công việc đều đặn này chỉ tạm dừng khi trời mưa, bão. Hạt muối Cà Ná được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị mặn đậm đà mà thanh. Nước mắm Cà Ná thơm ngon nổi tiếng xa gần, cũng một phần nhờ hạt muối này.

 

(Ảnh: internet)

 

Mùa làm muối bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến hết tháng 8 Âm lịch, trùng với thời điểm mùa khô hàng năm. Từ khoảng năm 2017, diêm dân làm muối làm muối trên nền ruộng lót bạt thay cho nền đất. Bởi vậy, muối kết tinh dài ngày hơn nên có chất lượng tốt hơn. Sản phẩm cho hạt sạch, trắng đẹp, ít tạp bẩn, và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Nước biển được đi qua các hệ thống hồ lắng rồi mới theo các đường ống bơm vào ruộng muối. Trong thời gian khoảng 30 ngày, nước đủ nồng độ thì kết tinh. Sau 15 ngày tiếp theo, diêm dân có thể thu muối.

 

 

Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)