[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam – 2023] (P.26) Làng cau Cao Nhân (Hải Phòng) – tinh hoa nét đặc trưng của làng quê Việt thuần nông

09-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Làng cau Cao Nhân là một làng nghề trồng cau truyền thống hàng trăm năm của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng; là vựa cau nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ; quê hương của giống cau Liên Phòng, là nơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu cau tính đến nay và là làng kinh doanh buôn bán cau hàng đầu Việt Nam.

 

Làng cau Cao Nhân là một làng nghề trồng cau truyền thống lâu đời của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Nơi đây cũng chính là quê hương của giống cau Liên Phong. Tính đến thời điểm hiện nay, làng cau Cao Nhân là địa chỉ đỏ đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có cau xuất khẩu. Đồng thời cũng là làng kinh doanh buôn bán cau hàng đầu tại Việt Nam. Là địa phương duy nhất được công nhận là làng nghề truyền thống trong sản xuất cũng như chế biến cau. Lang cau Cao Nhân cho đến ngày nay vẫn giữ được nét đẹp hồn hậu, thuần nông của làng quê Việt.

Làng cau Cao Nhân xanh ngát khi nhìn từ trên cao (Ảnh: internet)

 

Ở Cao Nhân, cau là cây trồng chính. Tại đây cau mọc thành rừng, phủ kín khắp làng, được ví như "xứ dừa Bến Tre". Xã có đến trên 300 ha trồng cau, chiếm trên 50% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, 100% hộ gia đình trồng cau với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn cây. Nghề trồng cau nơi đây đã có từ rất lâu đời; những kỹ thuật trồng cau được đúc kết và trao truyền qua các thế hệ từ đời này sang đời khác.

 

Cau làng Cao Nhân nổi tiếng với hương vị giòn mềm, ngọt và đậm nước. (Ảnh: internet)

 

Nói về giống cau trồng tại Cao Nhân thì phải kể đến giống cau liên phong hay còn gọi là cau truyền bẹ. Đây là 1 giống cau cho ra quả quanh năm và có tuổi đời khá cao, 70 năm vẫn kết trái quả. Cau Cao Nhân mỗi năm ra khoảng 12 tàu lá, trổ khoảng 5 buồng quả. Tuy nhiên, cây chỉ ôm được 3 đến 4 buồng. Mặc dù quả không to nhưng cau Cao Nhân lại rất sai và đều khoảng từ 200-300 quả/buồng. Ức buồng thì ngắn, cành lại dẻo, tua lại quả to với độ cứng và độ dài đều. Khi thưởng thức miếng cau, sẽ cảm nhận được độ giòn mềm, ngọt, đậm nước, hạt cau thì nhỏ quét trầu ăn vào đỏ tươi.

 

Làng cau Cao Nhân là làng nghề xuất khẩu cau đầu tiên và nổi tiếng của Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Tại đây cau làm giống phải được chọn những cây xanh tầm 25 năm tuổi với tàu lá cau phải xanh, dẻo và luột đạt 9 đến 11 tàu lá trên thân. Sau khi chọn được cây làm giống, người trồng cau tiếp đến lại chọn những buồn trên cùng của cau vào thời gian thu hoạch từ tháng 4, tháng 5, lúc này buồng chín, quả đỏ, vàng đều. Tiếp đó, sẽ chọn quả tròn đều, có kích thước trung bình vừa phải để ươm.

 

Làng cau trăm tuổi bình yên bên dòng sông. (Ảnh: internet)

 

Làng cau Cao Nhân ngày nay vẫn giữ được nét đẹp hồn hậu, giản dị, duyên dáng của làng quê Việt Nam. Chính những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, hay những ngôi nhà cổ kính, giàn trầu không, đụn rơm khô, cây đa, phiên chợ, giếng nước, con thuyền gỗ…đã khiến nơi đây trở thành điểm sáng của khu du lịch sinh thái khi kết hợp với đời sống sinh hoạt, văn hóa làng nghề trồng cau hay tập tục ăn trầu từ xa xưa của người dân làng Cao Nhân. Làng cau Cao Nhân là nơi hội tụ những nét đẹp làng quê Việt tinh túy với những vườn cau xanh ngun ngút phủ xanh từ đường thôn đến ngõ xóm, từ bờ ruộng cho đến bờ hiên. Hương của hoa cau được lan tỏa đều với mùi thơm ngan ngát cho ta cảm nhận cuộc sống bình yên, chan hòa nơi đây.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)