[WOWTIMES – Đề cử Top 100 Làng nghề trăm tuổi Việt Nam – 2023] (P.35) Làng chè Tân Cương – vùng đất được mệnh danh “đệ nhất danh trà tại Thái Nguyên

23-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Là một trong những tỉnh có diện tích trồng chè dẫn đầu cả nước, Thái Nguyên có nhiều vùng chè nổi tiếng, nhưng đặc biệt nhất là vùng chè Tân Cương, nơi được phong là “đệ nhất danh trà”, đã và đang tạo được thương hiệu uy tín lan tỏa rộng khắp, không chỉ trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

 

Làng chè Tân Cương cách trung tâm T.P Thái Nguyên từ 5 đến 10km về phía Tây, nơi đây không những nổi tiếng vì có sản phẩm chè ngon mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Vùng chè Tân Cương là một khu vực đồi bát úp, chất đất mầu mỡ, môi trường sinh thái trong lành nằm tiếp giáp với vùng du lịch Hồ Núi Cốc, vườn Quốc gia Tam Đảo. Đất trời đã ban cho vùng đất này linh khí, hồn cốt làm nên thứ chè đặc sản mà ai đã từng thưởng thức thì không thể nào quên.

 

Đồi chè Tân Cương là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tràn ngập trong sắc xanh tươi mát của cây chè. (Ảnh: internet)

 

Người dân Tân Cương chia sẻ rằng cây chè đã có ở đất này từ rất lâu, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm tới đây khai phá mở đồn điền trồng chè và chế biến thành những gói chè Bạch Hạc bán đi khắp nơi; ẩm khách sành điệu rất ưa dùng và tôn vinh là “Ðệ nhất danh trà”, được lưu truyền từng là sản vật để tiến vua. Với đặc trưng đó sản phẩm trà Tân Cương đã khẳng định thương hiệu trên thị trường trên 100 năm nay và đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên) vào năm 2006. Đây là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc, có hiệu lực vô thời hạn.

 

Làng chè Tân Cương tất bật những ngày vào mùa. (Ảnh: internet)

 

Chè tân cương thái nguyên thơm ngon nổi tiếng thế giới và được mệnh danh là đệ nhất danh trà, cây chè tân cương không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế cao mà còn góp phần xuất khẩu mang lại lợi ích cho đất nước. Chè đặc sản Tân Cương có hương thơm tự nhiên, vị chát nhẹ, mầu nước vàng xanh, uống xong có hậu ngọt lắng sâu trong vị giác người thưởng thức. Ngày nay chè tân cương được dùng phổ biến trong các văn phòng công sở và các giỏ quà tặng dịp biếu lễ tết.

 

Chè Tân Cương nổi tiếng với hương vị thơm ngon tự nhiên, chát nhẹ, mầu nước vàng xanh, uống xong có hậu ngọt lắng sâu trong vị giác người thưởng thức. (Ảnh: internet)

 

Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ chè truyền lại, chè ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Chè ngon là loại có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau khi thưởng thức, sẽ thấy được sự ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.

 

Người nông dân làng chè Tân Cương luôn hết lòng chăm sóc và chắt chiu từng chút một để giữ trọn hương vị thơm ngon cho sản phẩm truyền thống của làng. (Ảnh: internet)

 

Sản phẩm chè Tân Cương sau khi chế biến sẽ có màu xanh đen, xám bạc, cánh chè sau khi chế biến có dặng xoắn, gọn nhỏ, và giòn. Trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh ngả vàng nhạt như màu cốm non, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ chịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.

 

Hoạt động du lịch, trải nghiệm tại làng chè Tân Cương. (Ảnh: internet)

 

Ngày nay, ngoài hoạt động trồng và sản xuất, làng chè Tân Cương còn đẩy mạnh hoạt động du lịch, văn hóa trải nghiệm tại làng. Đến thăm “đất tổ” của chè Tân Cương, du khách được chiêm ngưỡng những nương chè xanh mướt, nghe người già kể về nguồn gốc vùng chè đặc sản quý hiếm; ngắm không gian văn hoá trà,  thưởng trà giữa không gian khoáng đạt trong lành, chiêm ngưỡng từ động tác hái chè với những ngón tay như múa, đến cách thức sao vò chè bằng phương pháp truyền thống và hiện đại, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên được kết tụ trong mỗi búp chè Tân Cương.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)