[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.42) Chùa Báo Quốc- ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất đất cố đô (Tk: XVII- 2022)

17-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Tọa lạc trên đồi Hàm Long, trải qua bao thăng trầm của thời gian, giờ đây chùa Báo Quốc đã trở thành địa điểm tâm linh thiêng liêng, cao quý. Đây cũng là nơi dung dưỡng tâm hồn của biết bao tăng ni Phật tử không chỉ ở đất cố đô mà còn ở nhiều vùng miền của tổ quốc.

Lịch sử Chùa Báo Quốc

Tọa lạc trên đồi Hàm Long, nằm ở đường Báo Quốc, thuộc phường Phường Đúc, thành phố Huế. Chùa được xây dựng theo hình chữ Khẩu, do Hòa Thượng Giác Phong (người Quảng Đông, Trung Quốc) khai sơn vào thế kỷ 17, vào thời kỳ vua Lê Dụ Tông và có tên là Hàm Long Tự.

 

Chùa Báo Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng ở xứ Huế (Ảnh: internet)

 

Đến năm 1747, Chúa Nguyễn Phúc Khoát ban cho chùa tấm biển “Sắc Tứ Báo Quốc Tự” có ghi dòng chữ: “Quốc Vương Từ Tế đạo nhân ngự đề”.

Năm 1808, Hoàng Hậu Hiếu Khương, vua Gia Long đã cho trùng tu, tái thiết ngôi chùa, xây tam quan, đúc đại hồng chung nặng 826 cân, cao 1,4m, đường kính 1,2m, đổi tên chùa là Hàm Long Thiên Thọ tự, sau này vì lăng Gia Long có tên là Thiên Thọ Lăng nên Vua Minh Mạng đã đổi lại tên như cũ.

Năm 1824, vua Minh Mạng cho trùng tu, năm 1858 vua Tự Đức đã góp phần tôn tạo lại ngôi chùa.

Với bề dày lịch sử từ thời xa xưa, cho đến ngày nay chùa Báo Quốc vẫn giữ được mọi người biết đến là chốn thanh tịnh, yên bình. Ngoài ra, chùa Báo Quốc không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trung tâm tu học quan trọng ở Huế.

              

(Ảnh: internet)

 

Chùa Báo Quốc- kiến trúc đậm bản sắc dân tộc

Ngôi chùa được xây dựng kiểu chữ "Khẩu", có diện tích khuôn viên rộng khoảng 2 ha. Nhìn từ phía ngoài vào chùa là cổng Tam Quan, với những vài chục bậc thang cao, ấn tượng với cổng Tam Quan của chùa với những nét rêu phong cổ kính có từ lâu đời, quy mô đồ sộ. Ngay sau Cổng Tam Quan là sân rộng với những tán cây xanh rợp bóng, đi vào cuối sân là khu vực chính điện.

 

Cổng Tam Quan (Ảnh:internet)

 

Khu vực Chính điện được xây thành ba gian hai chái, với những nét trang trí rất công phu, các trụ cột, bên vách tường đều có hoa văn bằng mảnh sành hay những họa tiết hình rồng, bên trong khu Chính Điện, là nơi thờ cúng trang nghiêm. Ngoài ra, ở dưới chân đồi của ngôi chùa còn có giếng nước nổi tiếng, gọi là giếng Hàm Long, bởi mạch nước ở giếng phun ra như vòi rồng, vì nước trong, thơm và ngọt, nên được người dân tiến dân các Chúa.

 

Khu vực Chính điện (Ảnh: internet)

 

Khu mộ tháp là những kiến trúc lăng tẩm xây theo mô thức riêng mà ta biết là những mộ tháp (stūpa) Phật giáo, nơi an nghỉ cuối cùng của những vị cao tăng. Đó quả thật là một thánh địa của chư vị tiền bối. Tất cả gồm 19 mộ tháp được tạo lập để tưởng niệm chư vị Hòa thượng đường đầu và các vị trú trì quá cố của ngôi chùa. Những kiến trúc này đều theo hình tháp bát giác có nhiều tầng chồng lên nhau, trên cùng là hình một hoa sen, biểu trưng của Phật giáo. Được xây dựng bằng vôi gạch, những ngôi tháp này có chiều cao khác nhau trong khoảng từ 2 đến 5 mét, và được bao quanh, cách khoảng một mét, bằng một bức tường rất thấp với cửa ra vào ở trước mặt tháp. Về hướng đông của mỗi tháp là bia ghi các danh xưng và đạo vị của người quá cố.

 

Khu mộ tháp- nơi an nghỉ cuối cùng của những vị cao tăng (Ảnh: internet)

 

Trung tâm tu học tại Chùa Báo Quốc (Ảnh: internet)

 

Trong khuôn viên chùa còn có Tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát, phía sau Chùa là khu tháp Tổ, là khu tháp của Ngài Giác Phong, Tổ khai sơn ngôi cổ tự này. Xung quanh chùa đều là các cây xanh lâu năm, với những tán lá rộng, nên rất thoáng mát và yên tĩnh.

 

Tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát (Ảnh: internet)

 

Chùa Báo Quốc nổi tiếng cảnh đẹp, cây cối quang năm xanh phủ u tịch, ngôi chùa kiến trúc theo lối cổ thấp nằm khuất trong những tàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Xưa nay chùa nổi tiếng có nhiều loài hoa và cây quý. Bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông đều có tao nhân mặc khách lui tới thăm chùa ngắm cảnh sáng tác thơ văn hội hoạ. Trong đó có nhà thơ nổi tiếng Tuy Lý vương Miên Trinh, ông đã nhiều lần đến đây và ngắm cảnh làm thơ, bài thơ Dạo Chơi Chùa Báo Quốc trong đó có những câu đã nói lên cảnh đẹp ảo huyền của chùa:

Chùa này nghe có vết xe tiên

Cảnh sắc như xưa tợ ảo huyền…

 

Giếng Hàm Long ngày nay ở chùa Báo Quốc (Ảnh: internet)

 

Ngày nay, chùa Báo Quốc là một trong những địa chỉ du lịch ưa thích của du khách đến Huế. Thiên nhiên và kiến trúc của chùa Báo Quốc có thể nói là một danh lam thực thụ, toàn cảnh của ngôi chùa này đến nay vẫn còn giữ được hồn xưa tĩnh mặc. Với bề dày lịch sử từ thời xa xưa, cho đến ngày nay chùa Báo Quốc vẫn giữ được mọi người biết đến là chốn thanh tịnh, yên bình. Ngoài ra, chùa Báo Quốc không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trung tâm tu học quan trọng ở Huế.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)