[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.45) Bến Nhà Rồng- nơi in dấu chân vị cha già của dân tộc (1863- 2022)

22-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Bến Nhà Rồng nằm bên sông Sài Gòn, trước kia là trụ sở của hãng vận tải Messageries Maritimes, được xây dựng năm 1863. Đây là một trong những công trình đầu tiên được thực dân Pháp xây dựng sau khi chiếm vùng đất này và cũng là nơi Bác Hồ đã lên thuyền ra đi tìm đường cứu nước.

Bến Nhà Rồng mang nhiều nét kiến trúc độc đáo và đặc sắc. Đây được xem là một di sản về mặt kiến trúc bởi Bến Nhà Rồng đã từng là thương cảng phát triển có tiếng ở khu vực Đông Dương. Ban đầu, công trình này được xây dựng bởi Công ty Vận tải đường biển Pháp Messageries Maritimes vào năm 1863. Do được xây bởi người Pháp nên Bến Nhà Rồng mang dấu ấn kiến trúc của Pháp đậm nét. Tòa nhà có mái ngói gạch đỏ, những hành lang dài với các cột trụ hình tròn, những mái vòm cong và rất nhiều cửa sổ. Tòa nhà có 2 tầng, nhìn rất bề thế và hoành tráng vào thời kỳ bấy giờ. Sau khi được xây dựng xong, Bến Nhà Rồng được sử dụng để làm nơi bán vé tàu và nơi ở cho những người Pháp làm công việc quản lý tàu ra vào tại bến.

 

Bến Nhà Rồng (Ảnh: internet)

 

Điểm thú vị là mặc dù mang kiến trúc Pháp rõ nét như vậy nhưng công trình này vẫn thể hiện sự kết hợp với kiến trúc Á Đông đặc sắc. Đó là trên nóc tòa nhà có một đôi rồng châu đầu vào nhau, theo mô típ “lưỡng long chầu nguyệt”, “lưỡng long tranh châu” rất quen thuộc ở các đình chùa của Việt Nam. Đôi rồng này được làm bằng đất nung và tráng men xanh.

 

(Ảnh: internet)

 

Lịch sử xây dựng Bến Nhà Rồng

Năm 1863, Sau khi chiếm được Nam Kỳ, các thống đốc quân sự Pháp đã quyết định cho xây dựng khu thương cảng Sài Gòn để làm đầu mối thông thương với quốc tế.

Vào năm 1899, công ty Messageries Maritimes xây dựng tiếp bến Nhà Rồng cho tàu cập bến. Ban đầu, bến được làm từ ván lót dày.

Năm 1919, bến được xây dựng bằng xi măng cốt thép và hoàn thành năm 1930.

 

(Ảnh: internet)

 

Năm 1954, Bến Nhà Rồng được tu sửa và đôi rồng trên mái được thay thế bằng hai con rồng khác hướng ra ngoài.

Tới năm 1975, Bến Nhà Rồng được chính quyền Việt Nam Cộng hòa sử dụng làm cảng đường thủy.

Sau năm 1975, Bến Nhà Rồng thuộc quản lý của Cục Đường biển Việt Nam. Bến Nhà Rồng hiện nay không còn là bến cảng nữa mà đã trở thành di tích cấp Thành phố, đồng thời là khu lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù chức năng đã thay đổi nhưng hầu hết các kiến trúc của Bến Nhà Rồng vẫn còn giữ nguyên vẹn.

 

(Ảnh: internet)

 

Nơi in dấu chân vị cha già của dân tộc

Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đến bến cảng Nhà Rồng, xuống tàu Amiral Latouche Tréville chính thức ra đi tìm đường cứu nước để 30 năm sau, Người trở về, lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, giành quyền độc lập, tự do cho Tổ quốc, quê hương.

 

Tượng đài Nguyễn Tất Thành tại Bến Nhà Rồng (Ảnh: internet)

 

Sự kiện Ngày 5/6/1911 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử đấu tranh vì sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của quá trình đi ra thế giới tìm được con đường cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là sự kiện mở ra quá trình Việt Nam từng bước hội nhập vào dòng tiến hóa theo xu thế mới của nhân loại dưới sự dẫn dắt của Người.

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ảnh: internet)

 

Để tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch trong nước và quốc tế, năm 1979, bến Nhà Rồng được chọn làm địa điểm trưng bày những hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Khi đó, nơi đây chỉ là nhà lưu niệm với quy mô còn hạn chế. Đến năm 1995, nhà lưu niệm được xây dựng quy mô hơn, hiện vật cũng được sưu tầm nhiều hơn và chính thức đổi tên thành Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là nơi trưng bày các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Tình cảm Chủ tịch Hồ Chí Minh với miền Nam và tình cảm của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

(Ảnh: internet)

 

Bến Nhà Rồng đã có lịch sử tới 159 năm. Một công trình lâu năm như vậy mà vẫn giữ được những nét kiến trúc ban đầu là điều rất đáng trân trọng. Thêm nữa, Bến Nhà Rồng còn có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng với nhiều cây xanh được chăm sóc kĩ lưỡng và cắt tỉa công phu. Buổi tối, Bến Nhà Rồng sáng rực trong những ánh đèn lấp lánh. Nhìn từ xa, tòa nhà của Bến Nhà Rồng mang vẻ tráng lệ và nổi bật bên sông Sài Gòn. Dù thời gian đã trôi qua nhiều năm, công trình kiến trúc của Bến Nhà Rồng vẫn giữ được nét khác biệt và hấp dẫn bên cạnh các công trình mới mọc lên ở Sài Gòn.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)