[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.46) Nhà thờ Cha Tam- dấu ấn 120 năm của nhà thờ kiến trúc cổ pha trộn Á- Âu ở Sài

22-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Nhà thờ Cha Tam tồn tại hơn 1 thế kỷ, mang nét kiến trúc châu Âu và nét đặc trưng của kiến trúc người Hoa ở Sài Gòn. Được xây dựng năm 1900, nhà thờ có tên chính thức là Saint Francisco Xavier, nơi hành lễ cho người Hoa theo đạo Công giáo ở Chợ Lớn.

Nhà thờ Cha Tam tọa lạc trên đường Học Lạc, thuộc Quận 5, Sài Gòn. Vào năm 1900 nhà thờ Cha Tam được xây dựng và hai năm sau đó được hoàn thành. Đây là ngôi chùa xây dựng cho người Hoa. Linh mục Pierre d’Assou ông có tên tiếng Hoa là Đàm Á Tố phiên âm là Tam An Su là người đứng ra xây dựng. Ông cũng chính là vị cha đầu đời của nhà thờ.

 

Nhà thờ Cha Tam (Ảnh: internet)

 

Nhà thờ này mang một nét riêng biệt, là sự giao thoa giữa kiến trúc Gothic và Trung Hoa. Nhìn từ ngoài vào, cổng nhà thờ được thiết kế kiểu tam quan, mái có đầu đao thường thấy ở chùa chiền. Trên đỉnh mái là hình cây thánh giá, nằm bên cạnh là 2 con cá với biểu tượng "cá chép hoá rồng". Đi vào khoảng sân nhà thờ là gian thờ Đức mẹ Maria đặt bên trong tiểu đình của người Hoa. Xung quanh tượng thờ đức mẹ là các cột được sơn son thiếp vàng và có gắn câu đối. Ở phía trên đầu đao có gắn đèn lồng. Đây là một lối kiến trúc theo kiểu tiểu đình của người Hoa thời xưa. Ở ngay phía sau của tượng Đức Mẹ là một bức phù điêu gồm có 2 mặt. Trong đó một mặt tôn vinh các thánh tử đạo của người Việt và mặt còn lại tôn vinh các thánh tử đạo của người Hoa.

 

Cổng vào của nhà thờ Cha Tam có kiến trúc đặc trưng Trung Hoa (Ảnh: internet)

 

Về phần mái cổng và gian thờ tất cả đều được lợp ngói lưu ly. Loại ngói này được sử dụng rất phổ biến trong các công trình kiến trúc Á Đông. Kiểu ngói này giúp cho các công trình kiến trúc thêm sang trọng, hoài cổ và tạo nên một vẻ đẹp rất riêng biệt.

 

Ngay sau cổng vào là gian thờ Đức mẹ Maria, kiến trúc giống tiểu đình của người Hoa. Các cột sơn son thếp vàng có câu đối, trên các đầu đao treo lồng đèn. (Ảnh: internet)

 

Lối vào thánh đường mang đậm kiến trúc Gothic, với các cửa chóp nhọn. Bên trong thánh đường có lối kiến trúc thường thấy như tại các nhà thờ khác do người Pháp xây dựng ở Việt Nam. Tuy nhiên, 4 cây cột nơi cung thánh lại sơn màù đỏ, nét đặc trưng của kiến trúc tôn giáo Trung Hoa. Các chi tiết trang trí chóp nhọn gồm cửa sổ, cột trụ cân đối, sử dụng nhiều đường cong hình nhọn kiểu phương Tây. Tuy nhiên, các hoạ tiết trên cột, cửa sổ lại mang hình hoa sen cách điệu của phương Đông.

 

 (Ảnh: internet)

 

Nhà thờ Cha Tam còn được biết đến là nơi mà Tổng thống Việt Nam Cộng hoà thời đó, Ngô Đình Diệm cùng em trai Ngô Đình Nhu đã đến cầu nguyện trước khi bị lực lượng đảo chính bắt đi và xử bắn năm 1963. 

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)