[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.48) Chùa Nam Nhã- điểm đến tâm linh tuyệt sắc xứ Tây Đô (1895- 2022)

23-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Chùa Nam Nhã vốn nổi tiếng là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất tại Cần Thơ. Vì nơi đây có hàng ngàn câu chuyện lịch sự gắn liền trong 100 năm qua. Đồng thời, ngôi chùa còn là nơi có kiến trúc cổ kính, đậm chất văn hóa vùng đất Tây Đô.

Chùa Nam Nhã có tên đầy đủ là Nam Nhã Phật Đường, tọa lạc ở số 612, đường Cách mạng Tháng Tám, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Trước đây, chùa là một thảo am nhỏ do đại lão sư Nguyễn Đạo Cơ thành lập để bốc thuốc Bắc cho người nghèo.

 

Chùa Nam Nhã (Ảnh: internet)

 

Lịch sự hình thành ngôi chùa Nam Nhã.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ được xây dựng bởi ông Nguyễn Giác Nguyên vào năm 1895. Ban đầu, đây chỉ là tiệm thuốc bắc có tên là Nam Nhã Đường. Về sau mới được xây thành ngôi chùa và đổi tên thành Chùa Nam Nhã. Bên cạnh là nơi để thờ phụng tín ngưỡng, chùa còn là trụ sở chính cho phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng trong những năm 1907 - 1940.

Đây từng là địa điểm tập hợp các phong trào yêu nước, sản sinh ra những bậc sĩ phu văn thân đầy tinh thần chống giặc ngoại xâm. Và cũng là nơi liên lạc của Đặc �����y Hậu Giang, Xử ủy Nam Kỳ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chùa được công nhận là di tích lịch sử cách mạng vào ngày 25/1/1991.

 

(Ảnh: internet)

 

Khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Chùa mang nét thôn quê, có cổng và mái lợp khá đơn sơ nhưng lại nổi bật với lối kiến trúc Đông - Tây kết hợp. Các vòm cửa sổ to tròn, nhiều hoa văn là nét đặc trưng khi đến tham quan chùa Nam Nhã nói riêng và kiến trúc Pháp nói chung. Thầy Thiện Đức trông coi khuôn viên chùa cho biết: “Những người thợ thi công Nam Nhã Phật Đường chung với nhóm thợ xây nhà cổ vườn Lan (Bình Thủy, Cần Thơ) và nhà cổ Hoàng Thủy Lê (Đồng Tháp). Dù được xây dựng theo kiến trúc phương Tây, nhưng đối với thờ cúng chùa mang dáng dấp phương Đông”.

 

Sân vườn sau chánh điện của chùa (Ảnh: internet)

 

Kiến trúc bên ngoài

Chùa Nam Nhã ở Cần Thơ được xây dựng trong một khuôn viên cực kỳ rộng lớn, bao quanh là khu vườn xanh mướt. Cổng chùa được lợp bằng dòng gạch ngói đơn sơ. Bao quanh chùa được xây bằng tường rào kiên cố và được quét vôi màu vàng sáng cùng cổng chùa xây bằng gạch nhìn rất khang trang. Trên cổng chùa có treo tấm bảng ghi 3 chữ Hán là Nam Nhã Đường với hai bên cột được trang hoàng bằng câu liễu đối lấy 2 chữ đầu là chữ Nam và Nhã. Ý nghĩa câu liễu đối chào đón người thiện tâm tu đạo. Hiểu sâu hơn chính là mời gọi, quy tụ những người có chung chí hướng yêu nước.

 

(Ảnh: internet)

 

Sân chùa được lát bằng dòng gạch tàu, giữa sân được trang trí thêm hòn non bộ cao trên 2m và đặt trong 1 bồn nước trong xanh xây bằng gạch đỏ sẫm màu. Giữa sân chùa còn đặt thêm một di tích cùng nhiều cây kiểng quý như: trắc bá diệp, tùng...được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ tạo khung cảnh quang đãng cho chùa.

 

Khu vực chánh điện

Khu chánh điện Nam Nhã Đường chính là một tòa nhà lớn uy nghi, lộng lẫy nằm ở giữa gọi là Diêu Trì Bửu Điện gồm 5 gian với mái ngói âm dương, trên có tượng lưỡng long tranh châu nhìn rất đẹp. Đặc biệt, mặt tiền chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc Á - Âu kết hợp hồi đầu thế kỷ 20 nên có nhiều điểm khác biệt so với những ngôi chùa truyền thống ở Nam Bộ. Nhìn tổng thể, khu chánh điện của chùa và mang nét đẹp kiến trúc dân tộc của người Hoa vừa mang nét đẹp kiến trúc của người Pháp.

 

Chánh điện gian giữa là Diệu Trì Bửu Điện, hai bên là hai dãy Đông Lang và Tây Lang. (Ảnh: internet)

 

Bên trong chánh điện chùa Nam Nhã Cần Thơ với gian trung tâm được trang hoàng rất trang trọng, tôn nghiêm. Đây là nơi đặt bàn thờ tam giáo thể hiện triết lý giáo đồng nguyên: Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo với ý nghĩa là đạo giáo nào cũng đều dạy con người sống tốt đẹp hướng đến vẻ đẹp chân thiện mỹ. Bàn đối diện chính là nơi thờ Trấn đàn Hộ pháp Bùi Hữu Sanh và nhà thờ Bùi Hữu Nghĩa. Bàn thờ bên phải là Quan Thánh Đế Quan, Lịch Đại Tổ Sư và người lập chùa chính là cụ Nguyễn Giác Nguyên. Ở 2 bên tiền điện được đặt thêm 2 bàn hương án đặt bài vị của những vị sư trụ trì.

 

(Ảnh: internet)

 

Khu vực sau chánh điện

Sau khu vực chánh điện chính là một hành lang dài gồm 2 phòng tiếp khách. Bên phải và bên trái chùa là 2 dãy nhà lợp ngói Càn Đạo Đường (dãy nhà Đông Lang) dùng cho nam giới và Khôn Đạo Đường (dãy nhà Tây Lang) dùng cho nữ giới nối liên thông với nhà bếp. Đặc biệt, sự xuất hiện của vườn cây trái đằng sau chùa chính là một nét chấm phá khiến khung cảnh chùa Nam Nhã xanh mượt mà, thoáng đãng và thanh tịnh.

 

Từ trên cầu Bình Thủy nhìn xuống, chùa Nam Nhã yên tĩnh nép mình bên dòng sông vô cùng thơ mộng. (Ảnh: internet)

 

Chùa Nam Nhã Cần Thơ không chỉ là điểm đến tâm linh nổi tiếng của xứ Tây Đô với kiến trúc thanh nhã, khung cảnh thanh thoát mà đây còn là tụ điểm hoạt động cách mạng thầm lặng của những cư sĩ yêu nước. 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)