[WOWTIMES- Top 100 Công trình trên 100 tuổi] (P.65) 123 năm Hải đăng Hòn Khoai – mắt thần trên biển Tây Nam (1899 – 2022)

04-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Từ lâu, đảo Hòn Khoai (thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã được coi là nơi có vị trí chiến lược quan trọng về chủ quyền biển đảo cũng như quốc phòng. Trên hòn đảo đặc biệt này có ngọn hải đăng cổ hơn trăm năm tuổi, được người dân nơi đây ví như mắt thần của biển đảo Tây Nam.

Hơn 100 năm sừng sững giữa biển trời

Hải đăng Hòn Khoai là là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam và là một trong những ngọn hải đăng nằm trong hệ thống đèn biển Cần Giờ - Côn Đảo - Hòn Khoai - Phú Quốc để chiếu sáng cho tàu biển đi lại trên biển Đông. Đây được coi là một báu vật của người dân Cà Mau vì có nhiều ý nghĩa cũng như giá trị lịch sử rất quan trọng, được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia

               

Toàn cảnh trạm hải đăng và một phần đảo Hòn Khoai. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngọn hải đăng không chỉ là một công trình kiến trúc hàng hải mà còn là di tích lịch sử quan trọng, gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai do Anh hùng, liệt sĩ, thầy giáo Phan Ngọc Hiển lãnh đạo. Đêm 13/12/1940, cuộc khởi nghĩa nổ ra với 3 mũi tiến công, thầy giáo Phan Ngọc Hiển dẫn mũi xung kích số 1 đánh chiếm tháp hải đăng, bắt tên sếp đảo khi hắn đi từ nhà riêng đến trạm để đánh điện báo cáo về Sài Gòn. Trận chiến đấu nhanh chóng kết thúc thắng lợi, lực lượng khởi nghĩa thu được toàn bộ vũ khí. Nhưng sau 3 ngày, thực dân Pháp đã tổ chức đàn áp và bắt được thầy giáo Hiển cùng đội khởi nghĩa. Ngày 12/7/1941, sau hơn nửa năm bị bắt và tù đày, thầy giáo Phan Ngọc Hiển cùng các chiến sĩ tham gia khởi nghĩa Hòn Khoai bị xử bắn tại sân vận động thị xã Cà Mau.

 

Bia di tích Khởi nghĩa Hòn Khoai. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Hải đăng Hòn Khoai được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia và là một trong 6 ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, được người Pháp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1899. Trải qua 122 năm, ngọn hải đăng vẫn sừng sững giữa biển Tây Nam, giúp cho tàu bè qua lại khu vực Đất Mũi và từ biển Đông sang biển Tây thuận lợi, an toàn.

 

Ngọn hải đăng sừng sững hơn 100 năm. (Ảnh: internet)

 

Tháp hải đăng có hình khối vuông, xây bằng xi măng và đá hộc, cao 15,7m, mỗi cạnh rộng 4m, xung quanh là khu nhà điều hành và nhà ở của cán bộ trạm, tất cả đều gần như nguyên bản so với khi mới xây dựng. Ngày nay, Hòn Khoai là hải đăng cấp 1 trong hệ thống hải đăng Việt Nam.

 

(Ảnh: internet)

 

123 năm Hòn Khoai vẫn ngời sáng ngọn hải đăng ở biển Đông, những người anh hùng khởi nghĩa Hòn Khoai cũng đã đi vào bất tử. Hơn một thế kỷ đã đi qua, ngọn hải đăng kia vẫn là người bạn đồng hành, là nguồn sáng của vô vàn tàu bè giữa “điểm nối” của vùng biển Đông và biển Tây, ngay nơi cuối trời Tổ quốc.

 

(Ảnh: internet)

 

Chỉ những ai từng đi biển và từng trải qua những khoảnh khắc mưa gió, bão tố, đêm đen trên biển mới thấy ý nghĩa của những ngọn hải đăng. Đó không chỉ là đốm sáng chớp tắt nhỏ bé mà là người chỉ đường, là nguồn sống, là kim chỉ nam để có định hướng giữa những hiểm nguy. Chính vì thế mà bao thăng trầm biến đổi, bao biến cố suốt hơn thế kỷ đi qua, ngọn hải đăng vẫn sừng sững giữa biển trời như vậy.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)